SARS-CoV-2 gây viêm mạch máu, ngăn chặn khả năng miễn dịch

Các xét nghiệm được tiến hành trên linh trưởng cho thấy virus SARS-CoV-2 gây viêm mạch máu và ngăn cản phản ứng miễn dịch.

Hình ảnh tế bào người (màu đỏ) bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (màu vàng). Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu do Viện Vi sinh và công nghệ sinh học Hàn Quốc (KRIBB) thực hiện và đã được công bố ngày 5/8 trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm (Journal of Infectious Disease) rất uy tín của Mỹ. Kết quả nghiên cứu cho thấy các động vật phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 có xuất hiện tình trạng virus tăng trưởng nhanh trong họng và phổi hai ngày sau khi nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm ở thành mạch máu được ghi nhận ngay sau khi động vật bị phơi nhiễm với virus vẫn tồn tại sau 3 ngày nhiễm, dù không phát hiện virus hoạt động nguy hiểm vào ngày thứ 7.

Báo cáo cho biết: “Virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở hệ hô hấp trên và phổi một tuần sau khi nhiễm, nhưng không truyền bệnh cho các động vật khác hoặc cho con người”. Phát hiện trên có thể cung cấp bằng chứng cho thấy tại sao nhiều người có xét nghiệm dương tính với virus trong các xét nghiệm phản ứng chuỗi RNA lại không có các triệu chứng để kết luận nhiễm bệnh.

KRIBB cho biết với sự tăng trưởng nhanh chóng của virus, mô hình nhiễm cho thấy động vật gặp vấn đề về hệ miễn dịch trong giai đoạn đầu nhiễm, tương tự như các điều kiện suy giảm miễn dịch được quan sát thấy ở người.

Bộ Khoa học Hàn Quốc cho biết các phát hiện trên sẽ giúp phát triển các loại thuốc điều trị và vaccine phòng bệnh. Bộ trưởng Choi Ki-young cho biết: “Các xét nghiệm cho thấy một số đặc điểm của virus SARS-CoV-2, như các triệu chứng và dấu hiệu, và việc nó được lây truyền như thế nào. Dựa trên các số liệu thu thập được, chính phủ sẽ làm hết sức để hỗ trợ các nỗ lực tìm các vật liệu có thể được dùng để bào chế thuốc điều trị và phối hợp nỗ lực của các phòng thí nghiệm địa phương, các trường học và công ty sinh học để phát triển các cách thức đối phó với đại dịch”.