Huế: Kỷ luật các kiểm lâm viên để xảy ra phá rừng

Hạt kiểm lâm thị xã Hương Trà đã tổ chức kiểm điểm và đề nghị Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế kỷ luật các cán bộ để xảy ra phá rừng đầu nguồn trên địa bàn.

Liên quan đến vụ việc “Rừng phòng hộ đầu nguồn tại phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế bị đốt cháy, chặt phá” mà Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh, Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Trà cho biết, đã khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can vì tội hủy hoại rừng.

Riêng Hạt kiểm lâm cũng đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ, công chức liên quan và đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế có hình thức xử lý kỷ luật.

Rừng đầu nguồn ở Thừa Thiên Huế bị đốt phá

Cụ thể, ông Lê Hải Vân – Kiểm lâm viên, phụ trách địa bàn phường Hương Vân, tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách, với lỗi không thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao mà không có lý do chính đáng, gây ảnh hưởng đến công việc chung của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Cùng với đó, 2 cán bộ bộ phận quản lý bảo vệ phát triển rừng và BTTN xin kiểm điểm nghiêm túc và sâu sắc, nhận thấy bản thân cần phải rút kinh nghiệm để hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới. Tập thể cơ quan thống nhất không đề nghị Chi cục Kiểm lâm xử lý kỷ luật đối với 2 người này.

Đối với diện tích rừng tự nhiên đã bị tàn phá, theo Hạt kiểm lâm, khi vụ án được đưa ra xét xử, cơ quan chức năng sẽ đưa ra hình thức khắc phục (như trồng lại rừng) và yêu cầu 3 bị can thực hiện.

Như đã phản ánh, vào khoảng tháng 4/2020, 2ha rừng tự nhiên thuộc địa phận phường Hương Vân đã bị kẻ gian chặt phá và đốt trụi.

Nhiều gốc cây trơ trụi. Những người liên quan đã bị khởi tố

PV có mặt tại hiện trường và nhận thấy một diện tích rừng lớn bị cháy rụi, khiến nhiều cánh rừng xung quanh bị ảnh hưởng, héo khô; bên cạnh đó là nhiều cây gỗ đường kính khá lớn bị đốn hạ, nằm la liệt, một số cây dấu cưa còn mới. Nhiều cây gỗ có đường kính 30-50 cm, một số cây đến 80cm đã bị đốn hạ, mang đi khỏi hiện trường, chỉ còn trơ gốc.

Theo người dân địa phương, việc đốt, chặt phá rừng này đã diễn ra trước đó khoảng 2 tháng, “lâm tặc” mang cả máy cưa vào khu rừng để chặt phá và đốn hạ những cây gỗ lớn. Do nhầm tưởng khai thác rừng trồng, đốt thực bì nên người dân không báo với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thừa Thiên Huế cho rằng, địa phương từng xảy ra nhiều vụ chặt phá, vận chuyển gỗ rừng nhưng vụ phá rừng đầu nguồn thủy điện Hương Điền này có quy mô lớn, nhiều vấn đề phức tạp. Cơ quan chức năng đang xử lý nghiêm các lực lượng liên quan, tắc trách để xảy ra vụ phá rừng đáng tiếc này.