Gỗ lậu rầm rập ngày đêm

ThienNhien.Net – Việc vận chuyển gỗ vào ra xưởng diễn ra công khai, rầm rộ nhưng các cơ quan chức năng hầu như không để ý

Gỗ lậu từ biên giới Campuchia và huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum được vận chuyển qua địa bàn huyện Ia Grai, sau đó theo đường Tỉnh lộ 664 về TP Pleiku, tỉnh Gia Lai rồi hợp thức hóa và xuất bán. Đó là tình hình phóng viên ghi nhận được sau hơn 1 tuần theo dấu những chuyến xe chở gỗ chạy qua địa phương này.

Ào ào qua trạm

Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 6-4, 3 xe cẩu chở đầy gỗ gầm rú nối đuôi nhau chạy qua trụ sở UBND xã Ia Krái, tiến thẳng vào một xưởng gỗ. Sau đó, chúng lại trở ra, nối đuôi nhau chạy về phía khu vực nghĩa trang xã Ia Krái. Tính tới 23 giờ cùng ngày, đã có 6 xe chở đầy gỗ vào trong xưởng. Nguồn tin riêng của phóng viên cho biết đây là xưởng của bà Vui, mới hoạt động nhưng là xưởng lớn nhất ở đây.

Một xe chở gỗ ngay ban ngày trên đường ĐT 664 (Ảnh: Hoàng Thanh/nld.com.vn)
Một xe chở gỗ ngay ban ngày trên đường ĐT 664 (Ảnh: Hoàng Thanh/nld.com.vn)

Khoảng 8 giờ ngày 7-4, chúng tôi đến một bãi tập kết gỗ cách nghĩa trang xã Ia Krái khoảng 300 m. Ở đây ngổn ngang những khúc gỗ có đường kính từ 40-80 cm, dài từ 3-4 m, chủ yếu là sao, bằng lăng, bo bo…. Cạnh đó có 2 xe tải chất đầy gỗ đã được phủ bạt kín mít đang nằm chờ xuất bến.

Theo điều tra của phóng viên Báo Người Lao Động, toàn bộ số gỗ được vận chuyển từ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Sau đó, chúng sẽ được chuyển bằng đường sông lẫn đường bộ đến tập kết tại đây chờ nhập xưởng.

Trong khi chúng tôi đang quan sát thì thấy xe tải BKS 81M- 006…chở đầy gỗ chạy qua ngã ba biên phòng, xã Ia O, huyện Ia Grai. Chạy sau xe tải là chiếc ô tô con BKS 81C-03.. – xe chim mồi, có nhiệm vụ hộ tống, lót đường khi gặp chuyện.

Không chỉ hoạt động ban ngày, những xe chở gỗ này còn chạy đêm. Khoảng 23 giờ ngày 12-4, một xe tải chở gỗ còn lòi một đoạn ra khỏi thùng xe lao vun vút theo đường ĐT 664 đi qua trung tâm xã Ia Krái và chốt liên ngành gồm lực lượng CSGT, Kiểm lâm huyện Ia Grai nhằm hướng thị trấn Ia Kha thẳng tiến.

Tiếp theo sau xe này, một xe thùng chở gỗ cũng từ từ bò qua trạm. Điều đáng nói là chốt liên ngành tắt điện, các thành viên đang trực chăm chú ngồi xem bóng đá mà không có bất cứ động thái kiểm soát nào.

Hiện tại xã Ia Krái có khoảng 15 đầu nậu chuyên thu mua gỗ từ lâm tặc. Những loại gỗ thuộc hàng “tạp” sẽ được bán lại cho các xưởng trên địa bàn, sau đó hợp thức hóa giấy tờ và xuất xưởng. Số gỗ quý như hương, căm xe… thường được đầu nậu thu mua và chuyển thẳng về TP Pleiku.

Kiểm lâm: “Không có gì”

Ngày 14-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Thắng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai, cho biết tình hình vận chuyển gỗ lậu trên địa bàn “không có gì”. Tuy nhiên, sau khi được phóng viên thông tin về những gì mình ghi nhận được thì ông Thắng nói: “Do mới đi học cao cấp chính trị về nên không nắm được”. Đồng thời, ông Thắng khẳng định sẽ cho người kiểm tra lại.

Cũng theo ông Thắng, cả huyện có 7 cơ sở được phép kinh doanh mặt hàng gỗ, trong đó 4 xưởng đang hoạt động “cầm chừng”, 3 đơn vị gần như không hoạt động. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại xã Ia Grái có 3 xưởng gỗ hoạt động quy mô lớn là xưởng gỗ bà Vui, xưởng Út – Thương, xưởng Tiến Còn. Hiện tại, xưởng bà Vui có khoảng hơn 1.000 m3 gỗ. Mỗi ngày thường xuất xưởng từ 1-2 container, mỗi container từ 60-80 m3 gỗ hộp.

Theo ông Phan Trung Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, vấn đề vận chuyển lâm sản qua địa bàn gần đây được làm rất quyết liệt, triệt để. “Hằng tháng, UBND huyện tổ chức họp giao ban với đơn vị kiểm lâm, các ban quản lý rừng để có những biện pháp ngăn chặn gỗ lậu kịp thời” – ông Tường nói.

Tạm giữ hàng tấn gỗ trắc

Chiều 14-4, ông Nguyễn Văn Tuấn – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định – cho biết đang tạm giữ gần 6 tấn gỗ trắc vàng không có hóa đơn, chứng từ trị giá hàng tỉ đồng.

Trước đó, Hạt Kiểm lâm phối hợp với Công an huyện Phù Cát phát hiện 2 ô tô chở 2,7 tấn gỗ trắc đang lưu thông trên đường và một lô gỗ trắc khoảng 3,2 tấn tập kết tại một ngôi nhà hoang tại xã Cát Hải. Tài xế 2 ô tô cho biết nhận chở thuê số gỗ trên cho một người chưa rõ danh tính ở TP Quy Nhơn.

Tại tỉnh Bình Định hiện đang nổi lên tình trạng người dân thu gom gỗ trắc để bán cho các thương lái Trung Quốc. Khi cơ quan chức năng phát hiện, phần lớn các lô gỗ trở thành vô chủ.

Vừa qua, Vùng Cảnh sát Biển 4 cũng đã bắt giữ một tàu không số chở khoảng 4 m3 gỗ (chủ yếu là gỗ trắc) không rõ nguồn gốc. Trên tàu có 4 thuyền viên mang quốc tịch Campuchia.

A.Tú – L.Hiếu/nld.com.vn