Xuất hiện một ca bạch hầu ác tính ở Đắk Nông

Ngành Y tế Đắk Nông vừa phát hiện thêm 2 ca bệnh mới, trong đó có một ca bạch hầu ác tính và đã được chuyển vào TP Hồ Chí Minh để điều trị.

Ngày 18/7, ông Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Nông (CDC Đắk Nông) xác nhận, vừa phát hiện 2 ca bệnh dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại bon Philơte, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức. Như vậy, ở tỉnh này hiện có 32 ca bệnh, với 9 ổ dịch bạch hầu.

Khám sàng lọc cho học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng ở huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông). Ảnh: Quốc An.

Đó là trường hợp của Đ.T.S (SN 2009, người M’Nông). Bệnh nhân S được chuyển vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp với các biểu hiện sốt cao, đau họng, khó nuốt, có giả mạc trắng ở thành họng và sau họng, hạch cổ bên (P) sưng. Bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân S viêm amydal hốc mủ/viêm hạch bạch huyết vùng cổ….

Sau đó, bệnh nhân S được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông để tiếp tục chữa trị, và có kết quả dương tính với bênh bạch hầu.

Theo các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông, bệnh nhân có diễn tiến, biểu hiện lâm sàng rất rõ nét, điển hình và đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán là bệnh bạch hầu ác tính. Ngay trong đêm 15/7 vừa qua, bệnh nhân S được chuyển vào Bệnh viện nhiệt đới TP Hồ Chí Minh để tiếp tục được chữa trị.

Trường hợp thứ 2 là cháu Đ.M (SN 1996, trú cùng thôn, người M’Nông). Trước đó, ngày 16/7 M được người nhà đưa đến Trạm Y tế xã Đắk Ngo khám. Tại đây bác sĩ thấy họng Amydal của M 2 bên sưng to, Amydal bên phải có mủ và giả mạc màu trắng cứng; nhiệt độ 380C. Hiện, bệnh nhân M có kết quả dương tính với bệnh bạch hầu.

Chốt kiểm soát bệnh tật ở xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long (Đắk Nông). Ảnh: Quốc An.

Theo CDC Đắk Nông, toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân nêu trên đều được cách ly y tế tại nhà riêng. Cán bộ và học sinh trường dân tộc nội trú huyện Đắk R’Lấp (nơi có cháu S theo học-PV) do yếu tố tiếp xúc không rõ ràng nên hiện chỉ khuyến cáo tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trước đó, ở Đắk Nông ghi nhận 2 ca tử vong vì bệnh bạch hầu ác tình là S.T.H. (SN 2011, trú tại xã Quảng Hòa) và G.A.P. (SN 2007, trú tại xã Đắk R’măng, đều huyện Đắk G’long).

Chốt kiểm soát bệnh tật ở xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long (Đắk Nông)