Gia Lai ghi nhận thêm 9 ca mắc bệnh bạch hầu

Chiều 5/7, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Mai Xuân Hải cho biết đã ghi nhận thêm 9 ca mắc bệnh bạch hầu. Các ca mới này đều ở làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa).

Cụ thể, theo Báo Gia Lai, trong tổng số 26 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhi Vung (người làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa) chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm thì có 9 mẫu dương tính với bệnh bạch hầu.

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm dịch, hạn chế người ra vào làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa. Ảnh: Báo Gia Lai

Như vậy, tính đến chiều 5/7, Gia Lai đã ghi nhận tổng cộng 10 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong. Ca tử vong được công bố vào sáng nay (5/7) là một cháu bé sinh năm 2016 (tên Vung), người làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa.

Trong 9 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu có cha, mẹ của bệnh nhi Vung; các ca còn lại là họ hàng, người quen ở làng Bông Hiot.

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, ngày 5/7, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cùng ngành y tế tỉnh Gia Lai đã khảo sát và triển khai các biện pháp khẩn cấp dập dịch.

Trước mắt, tập trung khám sàng lọc và điều trị kháng sinh dự phòng cho toàn bộ người dân xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa. Đồng thời tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nghi ngờ mắc bệnh để lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm khẳng định. Tại khu vực cửa ngõ ra vào làng Bông Hiot, huyện Đắk Đoa, lực lượng chức năng đã thành lập chốt kiểm dịch, hạn chế người ra vào để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

*Trước đó vào sáng 5/7, lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai xác nhận một bệnh nhân sinh năm 2016 dương tính với bệnh bạch hầu đã tử vong vào sáng cùng ngày. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.

Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Mai Xuân Hải cho biết ngày 3/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai nhận thông tin từ Bệnh viện Nhi Gia Lai tiếp nhận ca nghi bệnh bạch hầu tại huyện Đắk Đoa.

Bệnh nhân tên Vung, sinh năm 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa. Qua xét nghiệm mẫu bệnh phẩm xác định, bệnh nhân này dương tính với bệnh bạch hầu.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 28/6, cháu bé cùng mẹ đến tỉnh Kon Tum thăm người thân. Lúc đó, cháu có sốt, ho, đau họng, gia đình tự mua thuốc về điều trị nhưng không đỡ nên xin nhập viện. Ngày 3/7, bệnh nhân đến khám và nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Đoa, được chẩn đoán áp xe amidal thành họng. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tuyến, tiếp tục theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhi tỉnh vào lúc 6 giờ ngày 3/7. Chẩn đoán vào viện: Cháu bị viêm họng, amidal, thanh quản giả mạc, viêm phổi.

Về dịch tễ tiêm chủng, cháu bé được tiêm chủng đầy đủ mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Sau khi nhận được thông tin về ca bệnh bạch hầu trên địa bàn, Sở Y tế đã báo cáo nhanh tình hình, kết quả điều tra cho UBND tỉnh, đồng thời tiến hành cách ly, khử khuẩn cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế theo quy định; rà soát các trường hợp tiếp xúc gần để phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo dõi, điều trị dự phòng.

*Tại Kon Tum, theo Báo Kon Tum, từ đầu năm đến ngày 1/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 8 trường hợp mắc bệnh bạch hầu (thành phố Kon Tum có 1 trường hợp,  huyện Đắk Hà 1 trường hợp, huyện Đắk Tô có 4 trường hợp, huyện Sa Thầy có 2 trường hợp).

Trong số này, 5 trường hợp đã điều trị khỏi vào ngày 23/6; ba trường hợp được phát hiện vào ngày 24/6 và có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh bạch hầu vào ngày 28/6.

*Theo Báo Đắk Nông, tính đến ngày 3/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có 16 ca mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 2 trường hợp tử vong đều ở huyện huyện Đắk Glong (1 trường hợp vào ngày 19/6 và 1 trường hợp vào chiều 3/7).

Nguồn: