Chánh án TAND huyện Côn Đảo mắc sai phạm gì?

Chánh án TAND huyện Côn Đảo đã có tin nhắn can thiệp giúp người thân bao chiếm hàng chục ngàn mét vuông đất và tham mưu cho UBND huyện chứng thực văn bản sai pháp luật.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa tiến hành kỷ luật về mặt Đảng với hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đăng Khoa, Chánh án TAND huyện Côn Đảo. Đây là kết quả của việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ TAND huyện Côn Đảo và ông Nguyễn Đăng Khoa.

Cho cấp dưới giúp sức sai phạm

Theo báo cáo kết quả xác minh, kiểm tra của UBKT Huyện ủy Côn Đảo, từ việc Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo (gọi tắt là Hạt kiểm lâm) có văn bản báo cáo Thường trực Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Côn Đảo về tình trạng người dân chiếm đất công và đất rừng phòng hộ do nhà nước quản lý liên quan đến ông Nguyễn Đăng Khoa, đơn vị này đã vào cuộc xác minh

Cụ thể, theo xác định của Hạt kiểm lâm, bà Phan Thị Thu Cúc (mẹ vợ ông Nguyễn Đăng Khoa) đã thuê người dùng lưới B40 rào chiếm đất công và đất rừng trên đồi cát sau lò gạch và sau trụ sở cũ của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo (thuộc khu dân cư số 3, huyện Côn Đảo) với diện tích hơn 5,3 ha. Kết quả xác minh cho thấy mặc dù không trực tiếp tham gia rào bao chiếm đất nhà nước nhưng biết mẹ vợ rào bao chiếm đất, ông Khoa không can ngăn mà còn sai cấp dưới là ông Nguyễn Công Vinh giúp sức. Ngoài ra, trong quá trình Hạt kiểm lâm xử lý các sai phạm trong việc rào chiếm đất rừng phòng hộ đối với bà Cúc, ông Khoa đã có nhiều tin nhắn can thiệp vào quá trình xử lý công việc.

Đây là khu đất rộng lớn trước đây bà Phan Thị Thu Cúc (mẹ vợ ông Nguyễn Đăng Khoa) rào chiếm, nay đã tháo dỡ hàng rào lưới B40

Đặc biệt, tại các biên bản làm việc, đoàn kiểm tra ghi nhận lời phát biểu của ông Khoa trong đó thể hiện ông Khoa “dính líu” đến vụ việc. Cụ thể, ông Khoa nói “nếu trả lời không biết việc bà Cúc rào thì cực kỳ vô lý và gia đình muốn xây cái safari nho nhỏ”. Hơn nữa, ông Khoa cũng thừa nhận đã đặt 20 cặp thiên nga Úc, 40 cặp hươu ở Đồng Nai… Cuối cùng, ông Khoa nói: “Muốn làm một cái gì đó nhưng người tính không bằng trời tính”.

Tương tự, trong biên bản làm việc với UBKT Huyện ủy Côn Đảo, ông Nguyễn Công Vinh trình bày: “Các lần đi giúp bà Cúc rào bao chiếm đất đều báo cáo, xin phép ông Khoa. Lúc bà Cúc nhờ em thuê người rào, em có hỏi qua ý kiến anh Khoa, anh Khoa bảo bà nhờ thì xem giúp bà được gì thì giúp!”.

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng vẫn quanh co

Quá trình kiểm tra, xác minh của UBKT Huyện ủy Côn Đảo còn cho thấy ông Khoa đã tham mưu cho UBND huyện Côn Đảo phân chia thừa kế là di sản của ông Phạm Kỳ Dư và bà Lê Thị Hai (bố mẹ của bà Cúc) để thừa kế cho bà Cúc và ông Lê Hoàng Hải (cậu vợ ông Khoa) tại văn bản phân chia thừa kế ngày 4-5-2009 là vi phạm pháp luật.

Bằng chứng là năm 2009, ông Khoa khi đó là Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Côn Đảo đã tham mưu cho UBND huyện chứng thực 2 văn bản phân chia di sản thừa kế có cùng số, ngày tháng năm. Cụ thể, 2 văn bản phân chia thừa kế có nội dung khác nhau nhưng cùng được lấy số chứng thực và cùng ngày 4-5-2009, trong đó một văn bản có 4 di sản thừa kế, một văn bản có 5 di sản thừa kế và nội dung chia di sản cũng khác nhau.

Khu vực phân chia di sản là hoa lợi trên đồi rừng phòng hộ phía sau lò gạch không hề có vị trí cụ thể, diện tích, số thửa, số tờ bản đồ để làm căn cứ xác định di sản mà chỉ ghi chung chung là hoa lợi “trên đồi thuộc rừng trồng phòng hộ phía sau khu lò gạch”. Thế nhưng, ông Khoa vẫn tham mưu trình UBND huyện ký chứng thực. Đây là khu vực không có giấy tờ hợp pháp về nguồn gốc đất phân chia di sản. Tại thời điểm chứng thực văn bản phân chia thừa kế, không có văn bản xác nhận của UBND huyện đối với các thửa đất này.

Hậu quả của việc phân chia di sản thừa kế, các thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, bà Cúc đã nhận một phần tiền từ tiền đền bù từ nhà nước để thực hiện dự án đường và kè quanh hồ Quang Trung. Còn ông Hải thì tách, hợp các thửa đất được cấp, đồng thời chuyển nhượng, tặng cho người khác.

Theo UBKT Huyện ủy Côn Đảo, việc ông Khoa làm đã vi phạm quy định về sửa đổi, bổ sung hợp đồng công chứng, chứng thực. Theo quy định, việc sửa đổi nội dung văn bản phân chia thừa kế phải được chứng thực tại một văn bản riêng về sửa đổi, bổ sung văn bản phân chia thừa kế. Tuy nhiên, ông Khoa lại tham mưu cho UBND huyện thực hiện chứng thực tiếp và lấy số của văn bản đã chứng thực trước đó.

Ngoài ra, ông Khoa vi phạm quy định về việc từ chối chứng thực khi biết rõ việc chứng thực là trái pháp luật, bản thân ông Khoa có quan hệ thân thích với người chứng thực nhưng ông Khoa không từ chối mà vẫn tham mưu cho UBND huyện. Hồ sơ chứng thực văn bản phân chia di sản thừa kế không có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản, nếu là người được hưởng di sản theo pháp luật.

UBKT Huyện ủy Côn Đảo xác định tính chất, mức độ vi phạm của ông Nguyễn Đăng Khoa là “rất nghiêm trọng”, dẫn đến sau khi phân chia di sản thừa kế, những người được hưởng thừa kế là mẹ vợ và cậu vợ ông Khoa đã sử dụng văn bản phân chia di sản thừa kế để làm thủ tục đề nghị công nhận quyền sử dụng đất, sau đó chuyển nhượng cho người khác, được nhận tiền đền bù khi thu hồi đất. Trong quá trình làm việc, ông Khoa không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm, quanh co, giải trình không đúng nội dung kế hoạch kiểm tra.

Khởi tố vụ án để làm rõ

Sau khi xảy ra vụ việc, bà Phan Thị Thu Cúc đã chủ động tháo dỡ lưới B40 khu vực bao chiếm, đồng thời cũng làm đơn tự nguyện trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai trước đó và các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành thu hồi theo quy định.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến việc phân chia di sản thừa kế của gia đình mẹ vợ ông Nguyễn Đăng Khoa để làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.