Công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc, đầu tư 14 triệu USD để xây nhà máy mới

Alpan Lighting Products, nhà sản xuất đèn năng lượng Mặt Trời của Mỹ, sẽ chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Indonesia để tránh thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

PT CDS Asia, một đơn vị của Alpan, sẽ đầu tư 14 triệu USD để xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp ở miền Trung Java, Ủy ban Điều phối Đầu tư Indonesia cho biết. Nhà máy dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay và có thể sẽ tuyển dụng khoảng 3.500 nhân viên.

Ikmal Lukman, quan chức phụ trách xúc tiến đầu tư của Ủy ban Điều phối Đầu tư Indonesia, cho biết Alpan quyết định chuyển nhà máy khỏi Hạ Môn, Trung Quốc, vì mức thuế xuất tại đó là 25%, trong khi ở Indonesia là 0%.

Công ty Mỹ này là một trong 7 doanh nghiệp nước ngoài dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Indonesia, với tổng mức đầu tư là 850 triệu USD.

Nhà sản xuất bóng đàn Alpan sẽ chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Indonesia. Ảnh: AP.

“Khoản đầu tư của Alpan là bằng chứng rõ ràng cho thấy Indonesia có thể cạnh tranh với Trung Quốc. Chúng tôi rất lạc quan rằng trong tương lai sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác chuyển hướng đầu tư sang Indonesia”, ông Lukman nói, theo Bloomberg.

Indonesia đang cố gắng thu hút các công ty muốn rời khỏi Trung Quốc để tránh thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Tổng thống Joko Widodo cam kết với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đơn giản hóa quy trình phê duyệt và cung cấp mặt bằng, khí đốt và các nguồn lực giá rẻ khác cho các công ty này.

Ủy ban Điều phối Đầu tư Indonesia đang nỗ lực mời gọi 17 doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến việc chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Indonesia. Nước này đề nghị cung cấp mặt bằng là khu công nghiệp rộng 4.000 ha ở Batang, miền Trung Java. Khu công nghiệp nằm gần cảng nước sâu, gần sân bay quốc tế và kết nối với nhiều tuyến đường bộ.