Ai Cập tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho đập thủy điện Đại Phục Hưng

Ngày 20/6, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi cho biết nước này cam kết sử dụng kênh ngoại giao để giải quyết bất đồng với Ethiopia về dự án đập thủy điện Đại Phục Hưng trên sông Nile.

Công trường Đập thủy điện Đại phục hưng. (Nguồn: middleeastmonitor.com)

Ngày 20/6, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi cho biết nước này cam kết sử dụng kênh ngoại giao để giải quyết bất đồng với Ethiopia về dự án đập thủy điện Đại Phục Hưng trên sông Nile.

Trong một bài phát biểu, Tổng thống El-Sisi nói: “Khi đề nghị Liên hợp quốc can thiệp vào vấn đề này, nó cho thấy chúng tôi vẫn đang kiên trì với giải pháp ngoại giao và chính trị để tìm ra một giải pháp. Chúng ta cần có những bước đi mạnh mẽ để chốt lại quá trình đàm phán, tiến tới một thỏa thuận có lợi cho tất cả các bên.”

Cuộc đàm phán mới nhất giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia về dự án đập thủy điện Đại Phục Hưng đã bị đình trệ hôm 17/6 vừa qua. Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, cuộc đàm phán 3 bên đã lâm vào thế bế tắc do “những quan điểm không tích cực” của Ethiopia và “sự cương quyết” của Addis Ababa “về đơn phương xúc tiến quá trình tích nước cho con đập.” Sau đó, Ai Cập ngày 19/6 đã kêu gọi Liên hợp quốc can thiệp vào bất đồng sâu sắc giữa nước này với Ethiopia.

Bất đồng về việc vận hành đập thủy điện Đại Phục Hưng là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Ai Cập và Ethiopia. Cairo lo ngại rằng con đập này sẽ làm hạn chế nguồn nước sông Nile vốn đã ngày càng trở nên khan hiếm, trong bối cảnh hơn 90% dân số Ai Cập phải phụ thuộc vào nguồn nước này.

Tuy nhiên, phía Addis Ababa phủ nhận con đập sẽ làm giảm khả năng tiếp cận nguồn nước sông Nile của Ai Cập, đồng thời khẳng định dự án mà họ đang theo đuổi là rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế. Đập thủy điện Đại Phục Hưng dự kiến sẽ sản xuất hơn 6.000 MW điện, đưa Ethiopia tiến tới mục tiêu trở thành nhà xuất khẩu điện năng lớn nhất châu Phi./.

Nguồn: