Lũ lụt và hạn hán vẫn là những thách thức chính đối với khu vực sông Mê Kông

Lưu lượng dòng chảy cực thấp và lũ lụt dữ dội xảy ra tại các cộng đồng khác nhau dọc sông Mê Kông trong năm 2019, các đợt khô hạn ngày một gia tăng tại nhiều nơi khác nhau ở khu vực trong những năm qua.

Tất cả là những dấu hiệu cho thấy khu vực sông Mê Kông đang phải đối mặt với các nguy cơ ngày một tăng từ các sự kiện và hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mực nước sông Mê Kông tại tỉnh Nakhon Phanom xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm qua. Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Lào dẫn Báo cáo thường niên năm 2019 của Ủy hội sông Mê Kông (MRC) công bố ngày 16/6 cho biết tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở hạ lưu sông Mê Kông (LMB) đã gây thiệt hại kinh tế đáng kể. Đơn cử như tình trạng hạn hán trong năm 2016 đã khiến Thái Lan bị thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, ước tính lên tới khoảng 1,7 tỷ USD. Theo MRC, khu vực LMB có thể sẽ phải đối mặt với những đợt hạn hán nghiêm trọng hơn trong 30-90 năm tới.

Bên cạnh đó, việc mực nước thay đổi nhanh do các hoạt động của thủy điện và lũ quét do biến đổi khí hậu cũng sẽ là những thách thức mà khu vực phải đối mặt trong tương lai. Trong bối cảnh đó, báo cáo của MRC nhấn mạnh để có thể giải quyết các vấn đề trên, việc tăng cường các nỗ lực trong khu vực để cung cấp các dự báo nhanh hơn, chính xác hơn về lũ lụt và hạn hán, đồng thời mở rộng mạng lưới giám sát khí tượng thủy văn nhằm thu thập dữ liệu trong lưu vực là điều vô cùng quan trọng.

Tiến sĩ An Pich Hatda, Giám đốc Điều hành của MRC, nhấn mạnh việc lũ lụt và hạn hán liên tiếp tấn công khu vực sông Mê Kông trong thời gian gần đây đòi hỏi phải có sự hợp tác mạnh mẽ hơn trong khu vực. Các quốc gia dọc hạ lưu sông Mê Kông cần tăng cường nỗ lực chung nhằm giải quyết các vấn đề đang phải đối mặt hiện nay và trong tương lai. Cũng theo chuyên gia này, việc hiện đại hóa hệ thống dữ liệu hiện có bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến sẽ đóng vai trò thiết yếu.