Làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan sang Italy

Bức tượng nhà báo nổi tiếng của Italy Indro Montanelli đã bị xịt sơn đỏ bởi những người phản đối nạn phân biệt chủng tộc bởi ông này từng tham gia cuộc xâm chiếm thực dân ở Ethiopia vào năm 1935.

Bức tượng nhà báo nổi tiếng của Italy Indro Montanelli đã bị xịt sơn. (Nguồn: AFP)

Một bức tượng một nhà báo nổi tiếng của Italy ở thành phố Milan đã bị xịt sơn đỏ và dán những dòng chữ “kẻ phân biệt chủng tộc, kẻ cưỡng hiếp.”

Bức tượng này đã trở thành bức tượng đầu tiên tại Italy trở thành mục tiêu kể từ khi một làn sóng những sự việc tương tự diễn ra trên khắp châu Âu và Mỹ.

Theo thông báo, các nhân viên tại thành phố miền Bắc này đã cố làm sạch tượng nhà báo Indro Montanelli được dựng ở một khu vườn cùng tên sau khi nó đã bị làm bẩn vào đêm trước đó.

Một nhóm chống chủ nghĩa phátxít trước đó đã kêu gọi Thị trưởng thành phố Milan dỡ bỏ bức tượng này bởi nhà báo nổi tiếng này đã đưa về và cưới một cô gái trẻ Eritrea (quốc gia ở Đông Phi) sau khi ông này tình nguyện tòng quân cho cuộc xâm chiếm thực dân ở Ethiopia do cựu Thủ tướng Italy Benito Mussolini, người sáng lập ra chủ nghĩa phátxít Italy, lãnh đạo vào năm 1935.

Tuy nhiên, Thị trưởng Milan Giuseppe Sala đã từ chối yêu cầu này và nhận được sự ủng hộ của Ngoại trưởng Luigi di Maio.

Tượng Montanelli trước đó đã trở thành mục tiêu, bị phủ lớp sơn màu hồng trong một cuộc biểu tình ủng hộ nữ quyền vào năm ngoái.

Nhưng giờ nó đã trở thành bức tượng đầu tiên tại nước này bị làm bẩn kể từ khi các cuộc biểu tình chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc nổ ra trên khắp thế giới sau vụ người đàn ông da màu George Floyd thiệt mạng hôm 25/5.

Nguồn: