Đại dịch COVID-19 ngày 10/6: Brazil có hơn 30.000 ca nhiễm/ngày

Đại dịch COVID-19 ngày 10/6: Brazil ghi nhận thêm 32.091 ca nhiễm mới, trong khi đó Chính phủ Pháp có thể bị điều tra vì COVID-19.

Brazil có hơn 30.000 ca nhiễm/ngày

Brazil ghi nhận thêm 32.091 ca COVID-19 hôm 9/6, nâng tổng số ca được xác nhận của nước này lên 739.503.

Số ca mắc COVID-19 và tử vong tại Brazil tiếp tục tăng cao.

Đây là ngày thứ 4 Bộ Y tế Brazil ghi nhận hơn 30.000 ca mắc mới trong khoảng thời gian 24 giờ. Bộ này cũng báo cáo 1.272 trường hợp chết người hôm 9/6, đưa số người chết vì virus này tại Brazil lên 38.406.

Tổ chức Y tế Pan American trong cuộc họp báo hôm 9/6 cho biết, COVID-19 tiếp tục lây lan mạnh mẽ ở Brazil, Peru và Chile.

Hiện Châu Mỹ báo cáo hơn 3,3 triệu trường hợp COVID-19 tính đến ngày 8/6 – nhiều hơn bất kỳ khu vực nào trên thế giới.

Chính phủ Pháp bị điều tra vì COVID-19

Công tố viên trưởng tại Paris hôm 9/6 cho biết, họ đã mở một cuộc điều tra về cách chính phủ Pháp ứng phó với dịch bệnh. Các cáo buộc có thể bao gồm “giết người không tự nguyện”, “gây nguy hiểm cho cuộc sống”.

Ông Emmanuel Macron có quyền miễn trừ khỏi cuộc điều tra về cách chính phủ Pháp ứng phó COVID-19.

Cuộc điều tra diễn ra sau khi các nhóm dân sự và các thành viên cộng đồng đệ trình khiếu nại, và sẽ quyết định liệu những người trong bộ máy quốc gia có phạm tội hình sự hay không.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, với tư cách là người đứng đầu nhà nước, có quyền miễn trừ khỏi bị truy tố và không phải là mục tiêu của cuộc điều tra. Ngoài ra, còn có thêm một số Bộ trưởng cũng được miễn trừ.

Thế giới lo khủng hoảng lương thực tệ nhất 50 năm

Liên hợp quốc cảnh báo, thế giới đang đứng trước khủng hoảng lương thực tệ nhất 50 năm, kêu gọi các chính phủ hành động nhanh chóng để tránh thảm họa.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, các biện pháp bảo vệ xã hội tốt hơn cho người nghèo là rất cần thiết, vì suy thoái kinh tế sau đại dịch có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu lương thực cơ bản của họ.

LHQ cảnh báo, thế giới lo khủng hoảng lương thực tồi tệ nhất 50 năm qua. (Ảnh minh họa)

Mặc dù việc thu hoạch các loại cây trồng chủ lực đang tăng lên, các nước vẫn áp dụng lệnh cấm xuất khẩu và thực hiện chủ nghĩa bảo hộ. Nhưng ngay cả ở những nước có thực phẩm dồi dào, nguy cơ gián đoạn trong chuỗi cung ứng vẫn có thể xảy ra.

Khoảng 50 triệu người có nguy cơ rơi vào tình trạng nghèo cùng cực trong năm nay do đại dịch, nhưng những ảnh hưởng lâu dài sẽ còn tồi tệ hơn.

600 người chết bí ẩn tại Nigeria do COVID-19

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nigeria, ít nhất 600 người chết ở Kano, miền bắc Nigeria trong vòng một tuần qua do dịch COVID-19 không bị phát hiện. Các cuộc điều tra của chính phủ xác nhận rằng, 50-60% trong số 979 trường hợp chết người bí ẩn có liên quan đến virus.

Cuộc điều tra bắt đầu sau khi xuất hiện các báo cáo về hàng trăm cái chết.

Hiện số ca chết người do COVID-19 của Nigeria là 361 và chưa được điều chỉnh để phù hợp với con số ở Kano và các cuộc điều tra ở 8 bang khác.