Dân Australia đổ xô đi học cách sinh tồn trong tự nhiên sau dịch

Nhiều người muốn chủ động đối phó với tình huống khẩn cấp trong tương lai, sau khi chứng kiến tình trạng xô đẩy, tranh giành nhu yếu phẩm tại các siêu thị mùa dịch.

Sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa, người dân Australia đua nhau học cách sinh tồn trong tự nhiên.

Khóa học Bushcraft dạy học viên những kỹ năng sinh tồn cơ bản như tìm kiếm đồ ăn, nước uống, đồng thời cung cấp kiến thức sâu rộng về các nền văn hóa bản địa truyền thống.

Tạo lửa là một trong những kỹ năng cần thiết để sinh tồn. Ảnh: Reuters.

Theo các nhà tổ chức, chỗ trống trong các lớp nhanh chóng được lấp đầy, và danh sách chờ đăng ký ngày càng đông các học viên.

“Nhiều người tới đây để rèn luyện tính tự giác, học cách chỉnh đốn bản thân và sinh tồn trong môi trường tự nhiên”, Gordon Dedman, giáo viên hướng dẫn tại Bushcraft chia sẻ.

Dedman từng làm chỉ huy quân đội. Ông tin rằng nếu một người được trang bị càng nhiều kiến thức, họ sẽ càng tự tin hơn và đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Những người tham gia khóa học được tìm hiểu cách dựng nơi trú ẩn, tạo ra lửa, định hướng không cần la bàn, phân biệt loại hoa quả có thể ăn được trong thiên nhiên. Đôi khi, họ phải trải qua các tình huống mô phỏng rất căng thẳng như một sinh tồn thực sự.

Học viên phải trải qua nhiều tình huống mô phỏng khẩn cấp trong quá trình đào tạo. Ảnh: Reuters.

“Có những lần, các học viên phải tạo ra lửa chỉ bằng các vật dụng chúng tôi đưa trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, họ dùng lửa để gọi trợ giúp, đồng thời nhanh chóng đun nước để cứu một người đang hạ thân nhiệt”, Dedman nói.

“Cơn sốt” khóa học sinh tồn tại Australia diễn ra sau khi người dân nơi đây chứng kiến tình trạng xô đẩy, tranh giành các mặt hàng thiết yếu trong mùa dịch.

“Mấy tháng trước, tôi phải trải qua tình trạng chen lấn lộn xộn ở các siêu thị. Khi đó, tôi chợt nhận ra mình thụ động thế nào trong những tình huống khẩn cấp như thế này”, George Hamza chia sẻ.

Hamza là một trong 11 thành viên tham gia khóa học sinh tồn kéo dài 3 ngày ở gần vườn quốc gia Ku-ring-gai, phía bắc của Sydney. “Sau vài ngày ở đây, tôi cảm thấy như mình được ‘cai nghiện’ khỏi một số thói quen sống thường ngày”, anh cho biết.

Nhiều người không muốn bị thụ động ở các tình huống khẩn cấp trong tương lai. Ảnh: Reuters.