EU thu thập dữ liệu về sử dụng thuốc chữa sốt rét để điều trị COVID-19

Các chuyên gia sẽ theo dõi chặt chẽ bệnh nhân mắc COVID-19 đang dùng thuốc sốt rét hydroxychloroquine vì những tác dụng phụ nghiêm trọng và nhấn mạnh vai trò cần thiết của dữ liệu lâm sàng chuyên sâu.

Thuốc Hydroxychloroquine được giới thiệu tại công ty dược phẩm Rock Canyon ở Provo, Utah, Mỹ, ngày 20/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết các chuyên gia chăm sóc y tế sẽ phải theo dõi chặt chẽ bệnh nhân mắc COVID-19 đang dùng thuốc sốt rét hydroxychloroquine vì những tác dụng phụ nghiêm trọng và nhấn mạnh vai trò cần thiết của dữ liệu lâm sàng chuyên sâu, cả về mặt lợi ích cũng như rủi ro.

Một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong tuần này đã tạm dừng sử dụng loại thuốc trên, vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố là một phương pháp điều trị hiệu quả bệnh COVID-19.

Pháp, Italy và Bỉ đã làm theo quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngày 25/5 về việc tạm dừng việc thử nghiệm thuốc trên diện rộng cho người mắc COVID-19.

Việc theo dõi một số nghiên cứu không chính thức đã chỉ ra rằng loại thuốc này có liên quan đến nguy cơ tử vong và gây vấn đề nhịp tim đối với bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, cộng đồng y tế đang chờ đợi kết quả từ các thử nghiệm khoa học.

EMA cho biết điều quan trọng là các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, được thiết kế phù hợp có thể được hoàn tất, cùng với những điều chỉnh cần thiết, sẽ đem lại những bằng chứng hữu ích cả về lợi ích cũng như rủi ro của các loại thuốc trong điều trị COVID-19.

EMA nhắc lại lập trường cho rằng trong khi các phân tích sâu hơn đang được tiến hành, chloroquine và hydroxychloroquine chỉ nên được sử dụng đối với bệnh nhân COVID-19 trong thử nghiệm lâm sàng hoặc các chương trình sử dụng khẩn cấp quốc gia được giám sát chặt chẽ.