Không lo thiếu điện khi nguồn than hạn chế

ThienNhien.Net – Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, cho biết hiện nay, ngành nhiệt điện than dùng gần như 100% than trong nước nên mưa lũ ở Quảng Ninh chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc cung ứng than cho phát điện. Cụ thể, bình thường, sản lượng khai thác đạt khoảng 40 triệu tấn/năm.

Trong đó, sản lượng phục vụ ngành nhiệt điện khoảng 60%, tương đương 24 triệu tấn. “Chúng ta còn tồn kho khoảng 8 triệu tấn than sau khi Chính phủ cho xuất khẩu 2 triệu tấn mới đây. Tuy nhiên, số than tồn kho lại không dùng cho ngành điện được vì ngành điện thường dùng nguồn than mới khai thác. Trong khi đó, sau mưa lũ, cần đến 3-4 tháng hoặc lâu hơn nữa, ngành than mới khôi phục lại sản xuất. Do đó, chắc chắn sẽ không đủ than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện chạy than” – ông Ngãi phân tích.

Theo ông Ngãi, nhiệt điện than chiếm khoảng 35%-40% tổng điện cung ứng cả nước nên sự cố thiếu than cho nhiệt điện chắc chắn sẽ giảm công suất phát của nguồn nhiệt điện than. “Tuy nhiên, do tới mùa mưa nên có thể lấy nhiệt điện bù đắp, ngoài ra còn có điện chạy bằng tua-bin khí nên trước mắt không thiếu điện” – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam khẳng định.

Xung quanh vấn đề cung ứng than cho điện, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 31-7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết đã có lộ trình nhập khẩu than để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy nhiệt điện trong thời gian tới. “Cơn lũ vừa rồi có ảnh hưởng tới sản xuất và cung ứng của ngành than. Vì vậy, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà máy điện liên quan của Vinacomin, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam rà soát lại vấn đề cung ứng than để bảo đảm cho các nhà máy điện hoạt động bình thường”.

Thứ trưởng Hưng cho biết thêm Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kết hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia của EVN để cân đối việc huy động các nhà máy một cách thích hợp, từ các nguồn nhiệt điện chạy than, chạy khí và từ các nguồn thủy điện khác nhau. Việc này sẽ bảo đảm trong mọi tình huống xảy ra, kể cả mưa lớn kéo dài, vẫn bảo đảm tối đa hoạt động của các nhà máy điện và cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu của đất nước.