Voi chết hàng loạt ở Botswana

Giới chức trách động vật hoang dã ở Botswana – quốc gia có số lượng voi lớn nhất thế giới đang tìm nguyên nhân gây ra cái chết của 56 cá thể voi ở phía tây bắc nước này.

Trong tuần qua, 12 xác voi chết đã được tìm thấy, cộng với 44 xác được tìm thấy trong một tuần ở tháng 3. Theo Bộ Môi trường Botswana, ngà chưa bị cắt chứng tỏ các cá thể voi không phải là nạn nhân của những kẻ săn trộm.

Ảnh minh họa: TNN

Đàn voi chết ở khu vực Seronga và Eretsha, hiện các hoạt động giám sát đang được tiến hành để truy tìm thêm các cá thể khác.

Dimakatso Ntshebe, giám đốc động vật hoang dã khu vực, cho biết: “Việc xét nghiệm các mẫu nên được thực hiện càng nhanh càng tốt. Xét nghiệm trước tiên là bệnh than và nếu không đó không phải là nguyên nhân, chúng tôi sẽ gửi mẫu đến các phòng thí nghiệm ở Nam Phi để xét nghiệm kỹ hơn”.

Voi trở thành một vấn đề chính trị ở quốc gia miền nam châu Phi này khi Tổng thống Mokgweetsi Masisi dỡ bỏ lệnh cấm săn bắn vào năm ngoái và cho rằng cần phải làm nhiều hơn để ngăn chặn 135.000 cá thể voi ở nước này phá hoại mùa màng và đôi khi gây chết người.

Ntshebe phân tích: “Rất khó có khả năng những cá thể voi bị đầu độc. Điều này chưa bao giờ xảy ra ở đây, mùa này mưa nhiều nên ít xảy ra xung đột giữa nông dân và voi”.

Mưa nhiều có nghĩa là voi có nguồn nước và thức ăn riêng ở vùng đất ngập nước, không cần phải ra các ngôi làng và cánh đồng để kiếm ăn, theo Ntshebe.

Thế Anh (Theo Bloomberg)

Nguồn: