Nuôi sư tử tại nhà ở Phnom Penh, người đàn ông bị phạt 30.000 USD

Một công dân Trung Quốc – người bị phát hiện nuôi thú cưng là sư tử trưởng thành tại biệt thự ở Phnom Penh – bị xử phạt 30.000 USD.

Khoản tiền phạt được đưa ra sau khi giới chức xác nhận người đàn ông mua con sư tử này ở Trung Quốc với giá 10.000 USD, sau đó tìm cách chuyển nó tới Campuchia. Đây là hành động bất hợp pháp, bởi theo luật Campuchia, nuôi sư tử trong nhà riêng bị cấm hoàn toàn, theo Khmer Times ngày 30/6.

Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, Keo Omalis, xác nhận khoản phạt nói trên: “Nếu muốn nuôi, anh ấy phải làm theo luật. Campuchia có đơn đăng ký và xin chính quyền cấp phép để nuôi động vật hoang dã”.

Cuộc sống của con sư tử khi ở biệt thự tại Phnom Penh. Ảnh: Khmer Times.

Theo Điều 96, Luật Lâm nghiệp Campuchia, người nào nuôi các loài vật nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng sẽ bị Tổng cục Lâm nghiệp phạt số tiền gấp 2-3 lần giá trị tang vật thực tế trên thị trường.

Con sư tử bị những người hàng xóm tại quận Boeung Keng Kang phát giác.

Một người đăng tải video lên mạng xã hội khi cho rằng có con mèo lớn đang đi lang thang trong vườn tại ngôi biệt thự này.

Sau khi nhận được thông tin, Tổ chức Phi chính phủ Wildlife Alliance, kết hợp với chính quyền Phnom Penh, kiểm tra ngôi biệt thự hôm 27/6 và đưa con sư tử về Trung tâm Động vật Hoang dã Phnom Tamao.

Tuy nhiên, chủ nuôi người Trung Quốc khẳng định anh coi con sư tử như “một đứa trẻ” từ khi còn nhỏ, hoàn toàn vì tình yêu và không vì bất kỳ lý do thương mại nào.

Anh cho biết mình không hề biết về luật chống nuôi nhốt sư tử bởi trước đó, người bán nói việc nuôi sư tử ở Phnom Penh là không phạm pháp.

Anh cũng bày tỏ nghi ngờ cuộc sống mới tại Trung tâm Động vật Hoang dã Phnom Tamao sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của thú cưng.

Tuy nhiên, Wildlife Alliance khẳng định con sư tử này sẽ nhận được toàn bộ những gì nó muốn.

Con sư tử hiện đã một tuổi rưỡi, ước tính mỗi ngày tiêu thụ khoảng 6 kg thịt sống.