Vụ san rừng, bạt núi trái phép ở Can Lộc – Hà Tĩnh: Chính quyền “yếu kém”, sai phạm kéo dài

Tỉnh chỉ đạo, huyện vào cuộc ban hành quyết định xử phạt sau khi có kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm của chủ rừng. Tuy nhiên, văn bản xử phạt với ông Trần Huy Giáp còn chưa kịp “nguội” thì các sai phạm vẫn tiếp diễn.

Toàn bộ diện tích khu sinh thái của ông Trần Huy Giáp.

Chỉ lập biên bản khi máy đang múc đất

Trước khi có Quyết định xử phạt chủ rừng ông Trần Huy Giáp, ngày 13/5 Báo GD&TĐ có mặt tại khu vực khoảnh 3a, tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Một chiếc xe tải hạng nặng vẫn “ăn đất” chạy phía trong trang trại. Ngay phía cửa ra vào có một người đàn ông làm cảnh giới. Khi phát hiện sự có mặt của PV, những chiếc xe tải “ăn đất” nhanh chóng rút khỏi hiện trường.

Tại ngôi nhà trước đó đã được đoàn kiểm tra liên ngành chỉ ra sai phạm có một tốp thợ đang ốp – lát tường bằng gạch tráng men. Trước đó, đoàn liên ngành các sở, ban, ngành tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ rõ, trong khu vực này đang xây dựng 1 ngôi nhà tường xây gạch không nung, tường cao khoảng 2,5m, lợp mái chưa hoàn chỉnh, diện tích xây dựng 156m2; làm mái che xung quanh nhà (đã làm khung, chưa lợp) diện tích 266 m2.

Khu vực bến thuyền, được chủ trang trại trồng 4 cây lớn, theo quan sát thì số cây này cũng mới được trồng. Trước sự việc này, PV đã liên lạc với ông Trần Sỹ Lương, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc. Ông này cho hay, sẽ báo anh em công an vào lập biên bản. Ông Lương cũng cho biết cách đây mấy ngày công an huyện, xã cũng đã bắt một lần và có lập biên bản.

“Cả công an huyện và công an xã đã bắt tại hiện trường, lập biên bản hết cả rồi. Xử lý như thế nào thì phía công an huyện họ tham mưu cách đây mấy ngày. Còn hiện tại tôi đã điều công an xã vào làm việc”, ông Trần Sỹ Lương cho hay.

Khoảng hơn 30 phút sau, PV tiếp tục liên lạc qua điện thoại cho đại úy Lê Doãn Quý, Trưởng công an xã Mỹ Lộc thì được người này cho hay: “Lúc nãy tôi vào đó không thấy người ta làm cái gì cả”. Khi PV nói sẽ cung cấp hình ảnh, thì đại úy Quý nói rằng: “Nếu họ tiếp tục làm trong trại, ốp lát gạch trong nhà thì cái đó thuộc thẩm quyền của Ủy ban. Nếu đào đất ngoài thì mới là thẩm quyền của công an. Thực ra nếu bắt được quả tang đang khai thác, máy đang múc, đang có xe ở đó thì mới lập biên bản được. Lúc nãy vào chỉ thấy một xe không chạy trong cổng trại ra”.

Xử phạt đã đủ mức răn đe?

Trước đó, sau nhiều phản ánh của báo chí, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao cho Sở NN&PTNT tỉnh này chủ trì, tiến hành kiểm tra các vấn đề sai phạm. Quá trình đoàn liên ngành kiểm tra đã chỉ ra nhiều vi phạm pháp luật về Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp, Luật Xây dựng và Luật Thủy lợi.

Sau khi xem xét báo cáo, huyện Can Lộc ban hành quyết định đình chỉ các hoạt động vi phạm đối với ông Trần Huy Giáp theo quy định. Tiếp tục kiểm tra, xác minh, làm rõ các vi phạm của ông Giáp. Hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan xử lý theo quy định.

Sau khi có kết luận kiểm tra vụ chủ rừng tự ý đào ao, làm một số hạng mục xây dựng trên đất lâm nghiệp, UBND huyện Can Lộc đã ra quyết định xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng và buộc phải khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.

Trong quyết định xử phạt nêu rõ, ông Giáp đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính khi sử dụng đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép. Ngoài ra, ông Giáp sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp để làm nhà ở, mái che khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Bên cạnh đó, ông Giáp còn có vi phạm khi lấn chiếm đất chưa sử dụng ở khu vực tiếp giáp hồ Trại Tiểu để xây bồn hoa, làm chòi lợp tranh, số đất này xác định không nằm trong khu vực đất được giao cho chủ rừng.

Yêu cầu ông Giáp phải khắc phục một số hậu quả như yêu cầu khôi phục lại tình trạng đất ban đầu đối với phần diện tích rừng sản xuất chuyển sang đất khác trong nhóm đất nông nghiệp. Đối với căn nhà được ông Giáp xây dựng kiên cố trên đất rừng trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm phải làm các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh hoặc cấp giấy phép. Nếu quá thời gian kể trên mà chủ rừng không xuất trình được giấy phép xây dựng thì buộc phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

Còn đối với công trình bồn hoa lấn chiếm đất tiếp giáp hồ Trại Tiểu, không nằm trong đất rừng sản xuất mà ông Giáp được giao yêu cầu phải tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất. UBND huyện cho phép chủ rừng khắc phục hậu quả trong vòng 60 ngày kể từ ngày ra Quyết định này. Nếu ông Giáp không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Trước đó, Báo GD&TĐ liên tiếp phản ánh việc cá nhân ông Trần Huy Giáp đưa máy móc vào khu vực khoảnh 3a, tiểu khu 132c, xã Mỹ Lộc, Can Lộc để san rừng, bạt núi xây khu sinh thái trái phép. Bài viết phản ánh việc lòng hồ Trại Tiểu bị ông Giáp ngang nhiên lấn chiếm. Nhiều diện tích đất rừng ở đây bị san phẳng, xây bến thuyền, bãi đỗ xe, nhà cửa. Việc này đã diễn ra trong thời gian dài, nhưng chính quyền không xử lý triệt để.