Trung Quốc phong tỏa thành phố Thư Lan

Ngày 10-5, thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc nâng mức cảnh báo nguy cơ dịch bệnh lên mức cao nhất, sau khi trong ba ngày số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh lên 11 trường hợp.

Trung Quốc phong tỏa thành phố Thư Lan

Trước đó, ngày 7-5, Cát Lâm công bố một ca nhiễm Covid-19 tại thành phố Thư Lan, kết thúc 73 ngày liên tiếp không ca nhiễm của tỉnh này.

Căn cứ phân cấp phân khu mức độ nguy cơ Covid-19 của Trung Quốc, tỉnh Cát Lâm nhanh chóng đưa thành phố Thư Lan vào diện quản lý khép kín, truy xuất người tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn, lập tức phong tỏa địa bàn bệnh nhân sống và làm việc.

Ngay sau đó, tỉnh Cát Lâm triển khai các biện pháp kiểm soát bệnh dịch không phát tán, ngoại trừ vật tư nông nghiệp và đồ dùng sinh hoạt, kiểm soát chặt lưu lượng người và xe đi lại; phong tỏa toàn bộ các phường, thôn xã, tiến hành điều tra kỹ lưỡng toàn bộ người ngoại tỉnh và người nhập cảnh vào thành phố, tạm dừng các cơ sở kinh doanh, tăng cường quản lý tại các hiệu thuốc, bệnh viện, phòng khám.

Các biện pháp khẩn cấp phong tỏa thành phố Thư Lan được quyết định nhanh chóng, tuy nhiên ngày hôm nay, 11-5, thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh đã công bố một ca nhiễm có liên quan đến Thư Lan. Hắc Long Giang, Thẩm Dương và Cát Lâm là ba tỉnh đông bắc giáp nhau của Trung Quốc. Trong đó, Hắc Long Giang, có biên giới giáp với Nga, hiện đang là trọng điểm Covid-19 với 559 ca nhiễm.