Lâm tặc mở đường vào chặt phá rừng ở Phú Yên

Chiều 7-5, ông Nguyễn Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh cho biết: Đơn vị đang phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành xác minh, điều tra vụ lâm tặc mở đường vào chặt phá rừng phòng hộ giáp ranh giữa hai huyện Sông Hinh và Tây Hòa. Khu vực rừng này là rừng có chức năng phòng hộ phía thượng nguồn hồ thủy điện Sông Hinh.

Hiện trường khu vực rừng bị lâm tặc chặt phá.

Vụ việc được phát hiện cách đây hơn một tháng, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, một số người đã tự mở đường đi sâu vào bên khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn hồ thủy điện Sông Hinh,làm lán trại ăn ở tại chỗ để chặt phá, vận chuyển một khối lượng gỗ lớn đưa ra ngoài. Loại cây bị chặt hạ chủ yếu là cây giẻ (gỗ nhóm 3) có đường kính 30-40cm; cây trâm, cây da (gỗ nhóm 5) có đường kính 50-60cm. Cá biệt có những cây đường kính lớn bằng cả vòng tay người ôm nhưng rỗng bên trong bị lâm tặc cưa hạ rồi bỏ lại trong rừng.

Khu vực rừng này do Hạt Kiểm lâm huyện Tây Hòa và Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh phối hợp Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Tây Hòa và Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Sông Hinh quản lý, bảo vệ. Khi lực lượng bảo vệ rừng tuần tra thì phát hiện rừng đã bị lâm tặc đốn hạ. Hiện khối lượng gỗ bị thiệt hại chưa kiểm đếm được.

Một cây rỗng bên trong bị lâm tặc cưa hạ rồi bỏ lại trong rừng.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Toàn, nếu không phát hiện kịp thời thì quy mô khả năng sẽ còn lớn hơn. Do lâm tặc mở nhiều đường vào từ nhiều hướng, từ các địa phương khác nên khó phát hiện đâu là hướng đi chính.

Hiện nay các đơn vị chức năng của huyện Tây Hòa và Sông Hinh đang tiến hành đo đếm số lượng cây rừng bị chặt; lên phương án ngăn chặn việc phá rừng. Cùng với đó, các cơ quan chức năng đang tích cực điều tra các đối tượng mở đường vào phá rừng để xử lý theo quy định của pháp luật.