WHO và Trung Quốc thảo luận điều tra nguồn gốc dịch COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới cho biết đang thảo luận với Trung Quốc về cuộc điều tra tìm hiểu nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Chúng tôi đang thảo luận với các đối tác ở Trung Quốc cho sứ mệnh xa hơn, tập trung hơn vào việc nghiên cứu và xem xét những gì đã xảy ra giai đoạn đầu liên quan tới vấn đề lây truyền virus từ động vật“, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học của WHO cho hay.

Tuyên bố này của WHO được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tranh luận quốc tế gia tăng về nguồn gốc của dịch COVID-19.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove. (Ảnh: WHO)

Bà Van Kerkhove hồi tháng 2 cùng một nhóm chuyên gia quốc tế tới Trung Quốc điều tra về dịch. Khi đó, bà và các đồng nghiệp kết luận rằng virus này có nguồn gốc từ động vật. Báo cáo của phái đoàn WHO nói thêm rằng, dơi dường như là vật chủ cho SARS-CoV-2 nhưng vật chủ trung gian chưa được xác định.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC tuần trước, đại diện của WHO tại Bắc Kinh, Tiến sĩ Gauden Galea cho biết, Trung Quốc nhiều lần từ chối yêu cầu tham gia vào cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 mà tổ chức này đưa ra.

Chúng tôi biết rằng một số cuộc điều tra ở Trung Quốc đang diễn ra nhưng ở giai đoạn này, chúng tôi vẫn chưa được mời tham gia“, ông Galea cho biết.

Khi được hỏi liệu có lý do chính đáng để Trung Quốc từ chối WHO hay không, ông Galea trả lời: “Theo quan điểm của chúng tôi thì không”.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói họ kiên quyết phản đối cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc dịch, nhấn mạnh đây là việc làm của các nhà khoa học.

Mới đây, khi trả lời báo giới, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp Quốc Chen Xu khẳng định, Bắc Kinh không ngại bất cứ loại điều tra nào, nhưng sẽ không mời chuyên gia quốc tế điều tra về nguồn gốc dịch COVID-19 cho tới khi đảm bảo “chiến thắng cuối cùng”.

Hiện chính quyền Trump nói rằng virus này nhiều khả năng có nguồn gốc từ Viện virus học Vũ Hán.

Trong cuộc họp báo hôm 30/4, Tổng thống Trump tuyên bố có bằng chứng về mối liên hệ giữa virus SARS-CoV-2 với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Sau đó nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, Washington sẽ công bố bằng chứng về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 một cách rõ ràng và minh bạch.

Hàng loạt các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Australia nhiều tuần qua cũng kêu gọi mở cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Song Hy (Nguồn: SCMP)

Nguồn: