Lãnh đạo châu Âu ủng hộ kế hoạch gây quỹ tìm kiếm vaccine chống COVID-19

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang ra sức ủng hộ một sáng kiến gây quỹ 7,5 tỷ euro (tương đương 8,3 tỷ USD) cho cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 23/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, ngày 1/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã vạch ra kế hoạch gây quỹ cho một nỗ lực quốc tế tìm kiếm vaccine cũng như thuốc điều trị COVID-19.

Một hội thảo trực tuyến sẽ diễn ra trong ngày 4/5 nhằm hoàn thiện các vấn đề về tài chính cho công tác nghiên cứu. Trước khi động thái này diễn ra, cuối tuần qua, một loạt các nhà lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự ủng hộ của mình trong một bức thư ngỏ đăng tải trên truyền thông.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cùng Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cũng tham gia ký vào bức thư ngỏ trên và tất cả đều thể hiện sự ủng hộ đối với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong bối cảnh Mỹ chỉ trích tổ chức này về cách thức xử lý đại dịch COVID-19.

Trong thư ngỏ, các nhà lãnh đạo châu Âu nhấn mạnh quỹ gây dựng trên sẽ “mở đầu một sự hợp tác toàn cầu chưa từng có giữa các nhà khoa học với các nhà hoạch định, các ngành với chính phủ, các tổ chức quốc tế, các quỹ và các tổ chức chuyên về chăm sóc sức khỏe”. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo sẽ cần nhiều hơn nữa nguồn tài chính để sản xuất và phân phối thuốc men khắp thế giới.

Nguồn: