Vụ xâm hại di sản Tràng An: Chủ đầu tư cam kết tháo dỡ, hết thời hạn lại xin giữ lại

Sau loạt bài Báo Người Lao Động phản ánh vụ xâm hại di sản Tràng An, Công ty Doanh Sinh đã cam kết sẽ tháo dỡ phần sai phạm, nhưng đến nay đã quá hạn 5 tháng công ty này không thực hiện như đã cam kết mà “cù nhầy” xin giữ lại.

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản chỉ đạo do ông Phạm Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND tỉnh này, ký yêu cầu Công ty cổ phần dịch vụ thương mại – du lịch Doanh Sinh (gọi tắt là Công ty Doanh Sinh, chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Thung Nham, nằm trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) thực hiện nghiêm việc tháo dỡ một số công trình xây dựng vượt phép trong vùng lõi di sản Tràng An.

Công trình vượt phép của Công ty Doanh Sinh trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An.

Theo văn bản, ngày 10-4, UBND tỉnh Ninh Bình nhận được văn bản số 19/TTr-DS của Công ty Doanh Sinh đề nghị giữ lại công trình đã xây dựng tại dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Thung Nham và Văn bản số 437/UBND-KT ngày 20-4 của UBND huyện Hoa Lư về việc giải quyết kiến nghị của Công ty Doanh Sinh.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, UBND tỉnh Ninh Bình không đồng ý và yêu cầu Công ty Doanh Sinh thực hiện nghiêm việc tháo dỡ các hạng mục công trình không đúng giấy phép xây dựng, xâm hại di sản Tràng An.

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu UBND huyện Hoa Lư chủ trì, phối hợp cùng với các Sở Tài nguyên – Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch – Đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình trước đó, buộc Công ty Doanh Sinh phải tháo dỡ hết những hạng mục công trình vi phạm.

Như Báo Người Lao Động số ra ngày 12-12-2019 đã thông tin, Công ty Doanh Sinh, đơn vị đang được UBND tỉnh Ninh Bình cho thuê đất kinh doanh du lịch trong khu vực Thung Nham, đã cho xây dựng hàng loạt công trình vượt phép, xâm hại nghiêm trọng vùng lõi di sản Tràng An.

Sau khi Báo Người Lao Động có bài phản ánh, Công ty này đã ra văn bản cam kết tháo dỡ, thế nhưng đến nay đã 5 tháng trôi qua, công ty này vẫn chưa hoàn thành việc tháo dỡ hết phần sai phạm mà còn cố tình xin giữ lại.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra ngày 22-11-2019 của UBND huyện Hoa Lư, tại thời điểm kiểm tra, Công ty Doanh Sinh đang có hoạt động xây dựng cụ thể: Nhà dịch vụ xông hơi massages có ký hiệu số 24 trên tổng mặt bằng, diện tích xây dựng thực tế 720 m2 (đã đổ xong móng bêtông cốt thép, đang lắp dựng cốt thép cột). Tuy nhiên, diện tích được phép xây dựng là 480 m2 (vượt 240 m2); cụm nhà nghỉ 2 tầng có ký hiệu số 25, diện tích xây dựng thực tế 1.990 m2 (đã xây dựng xong tầng hầm, đang làm thép sàn mái tầng 1). Diện tích xây dựng được cấp là 600 m2 (vượt tới 1.390 m2).

Tiếp đến là nhà nghỉ dưỡng loại 1, thời điểm kiểm tra đã xây dựng 310,5 m2 (đã đổ xong mái bêtông cốt thép tầng 2), trong khi diện tích được cấp phép là 130 m2. Điều đáng nói, qua kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện tại cụm nhà nghỉ 2 tầng (có ký hiệu số 25), ngoài việc xây dựng sai quy mô còn xây dựng sai vị trí so với tổng mặt bằng đã được cấp trong giấy phép xây dựng. Tổng diện tích công ty này xây vượt phép lên tới 1.810 m2

UBND huyện Hoa Lư khẳng định toàn bộ công trình đang thi công xây dựng của Công ty Doanh Sinh thuộc vùng lõi di sản Tràng An (vùng được bảo vệ nghiêm ngặt) vi phạm nghiêm trọng các quy định tại Quyết định 230/QĐ-TTg ngày 4-2-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An và Quy chế bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 22-10-2018 của UBND tỉnh Ninh Bình.

Các công trình xây dựng dày đặc làm cho vùng lõi Thung Nham bị biến dạng nghiêm trọng.

Đến ngày 28-11-2019, UBND huyện Hoa Lư đã ra quyết định phạt hành chính tổng số tiền 75 triệu đồng về hành vi xây sai phép và xây dựng không đúng thời gian. Buộc trong thời gian 60 ngày (kể từ ngày lập biên bản), nếu công ty không tổ chức tháo dỡ xong thì sẽ tổ chức cưỡng chế.

Ngay sau khi Báo Người Lao Động có bài phản ánh, ngay trong ngày 12-12-2019, ông Phạm Công Chất, Giám đốc Công ty Doanh Sinh, đã có văn bản gửi UBND huyện Hoa Lư cam kết sẽ tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vượt phép. Đồng thời, công ty cũng sẽ san lấp, trả lại mặt bằng, trồng cây xanh phần diện tích bị ảnh hưởng của công trình.

Tuy nhiên, đến nay đã 5 tháng trôi qua (từ ngày 28-11-2019 đến ngày 27-4-2020), công ty này vẫn chưa tháo dỡ xong công trình mà “cù nhầy” xin giữ lại.

Đáng nói, kể từ khi đầu tư xây dựng vào khu du lịch Thung Nham, Công ty Doanh Sinh liên tiếp để xảy ra các sai phạm nhưng vẫn được “ưu ái” cho tồn tại. Đơn cử, năm 2018, công ty này ngang nhiên cho xây dựng trái phép nhà máy xử lý nước có diện tích 573 m2; tự ý đào bới, san lấp khu vực chân núi trong Khu du lịch sinh thái Thung Nham, với chiều dài 330 m, rộng từ 5 – 16 m. Vi phạm này đã bị UBND huyện Hoa Lư phạt hành chính 40 triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty Doanh Sinh được xây dựng đi vào hoạt động nhiều năm nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường nên trong tháng 7-2019 đã bị UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt vi phạm hành chính 400 triệu đồng.