Đức ưu tiên chống COVID-19, bảo vệ môi trường trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU

Ngày 25/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, trong thời gian 6 tháng giữ cương vị Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/7 tới, Đức sẽ tập trung vào cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và tác động của đại dịch đối với kinh tế-xã hội, cũng như các vấn đề môi trường.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp báo sau Hội nghị trực tuyến của EU về gói hỗ trợ khối đối phó với dịch COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu trực tuyến hằng tuần, Thủ tướng Merkel nêu rõ thời gian Đức đảm nhận nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của EU “chắc chắn sẽ bị chi phối bởi vấn đề chống đại dịch COVID-19 và những hậu quả của dịch bệnh”. Bà Merkel nhấn mạnh chừng nào chưa có vaccine phòng bệnh COVID-19, virus gây bệnh sẽ vẫn chi phối cuộc sống ở châu Âu. Tuy nhiên, bà khẳng định các vấn đề khí hậu “sẽ được chú trọng như các vấn đề y tế trong chương trình nghị sự”.

Thủ tướng Merkel cho biết Đức sẽ thúc đẩy ý tưởng về một hệ thống chăm sóc y tế hiệu quả của châu Âu dành cho tất cả các quốc gia thành viên, cũng như các vấn đề thuế giao dịch tài chính, thuế suất tối thiểu và một hệ thống mua bán phát thải carbon dành cho tàu thủy và máy bay.

Dự kiến, Nội các Đức sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt vào ngày 29/4 để thảo luận chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của nước này, cùng với Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu Jeppe Tranholm-Mikkelsen.

Trước đó, ngày 12/4, tờ Welt am Sonntag dẫn lời Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết nước này sẽ có một phản ứng mạnh mẽ để giúp các nước EU vượt qua đại dịch COVID-19, khi Berlin chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch luân phiên EU vào đầu tháng 7 tới.