Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả do dông lốc, mưa đá

Thủ tướng yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thiên tai, chủ động lên phương án ứng phó, khắc phục hậu quả do dông lốc, mưa đá gây ra tại miền Bắc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký công điện chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, dông lốc, sét, mưa đá, mưa lớn xảy ra nhiều đợt, trên diện rộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, làm 8 người chết, trên 40.000 nhà và 30.000 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại.

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới các gia đình có người dân bị thiệt mạng do mưa lũ, dông lốc, sét, chia sẻ những khó khăn, mất mát của chính quyền và người dân vùng bị thiệt hại.

Để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai. Đồng thời, các đơn vị này cần chủ động triển khai biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá gây ra.

Nhiệm vụ trước mắt của địa phương là huy động lực lượng tại chỗ tập trung hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả do dông lốc, mưa đá gây ra trong những ngày qua. Quá trình khắc phục vẫn cần lưu ý đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc trong các ngày 22-24/5 gây ra thiệt hại nặng nề về người và của. Ảnh: PCTT.

Lãnh đạo địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người thiệt mạng, hỗ trợ sửa chữa nhà cửa, lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo chỗ ở cho các hộ dân bị thiệt hại, không để người dân bị thiếu đói.

Trường hợp vượt quá khả năng của địa phương, đơn vị tổng hợp nhu cầu, gửi về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Đồng thời, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với truyền thông, tăng cường tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với các hiện tượng mưa lớn, dông, lốc sét, mưa đá.

Người dân được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà khi có cảnh báo dông lốc, mưa đá; gia cố, bảo vệ mái nhà sử dụng vật liệu dễ bị tốc, vỡ, thay thế bằng các vật liệu đảm bảo; xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tiếp tục có báo cáo nhanh về thiệt hại do mưa lũ, dông lốc gây ra trong 3 ngày qua tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ.

Tính đến tối 25/4, thiên tai đã làm 5 người chết, 1 người mất tích, 37 người bị thương; 12.700 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng và hơn 3.600 ha lúa, hoa màu bị đổ, dập nát. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính lên đến 141 tỷ đồng.