Loài rắn vừa được phát hiện có tên trong Harry Potter

Loài rắn này mang tên vị phù thủy Salazar Slytherin, người đồng sáng lập ra trường Hogwarts, trong bộ truyện giả tưởng nổi tiếng Harry Potter.

Trong bài viết trên tạp chí Zoosystematics and Evolution, các nhà nghiên cứu Ấn Độ công bố phát hiện một loài rắn mới thuộc họ Rắn lục (pit viper), chi Trimeresurus. Họ đặt tên cho nó là Trimeresurus Salazar.

Những fan của bộ truyện giả tưởng nổi tiếng Harry Potter chắc chắn nhận ra cái tên quen thuộc. Nó được đặt theo tên của Salazar Slytherin, một trong những phù thủy vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông có năng lực nói chuyện cùng rắn và liên hệ mật thiết với loài vật này.

Loài rắn lục vừa được phát hiện ở Ấn Độ có tên trong bộ truyện Harry Potter. (Ảnh: CNN)

Theo bộ truyện, Slytherin cùng 3 người bạn gồm các phù thủy Godric Gryffindor, Rowena Ravenclaw và Helga Hufflepuff sáng lập ra Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts, trong đó có 4 nhà chung mang tên của họ. Linh vật biểu tượng của nhà Slytherin chính là loài rắn.

Mirza, đồng tác giả nghiên cứu nói rằng ban đầu dự định đặt tên con rắn là Nagini, rắn hổ mang chúa của nhân vật phản diện “chúa tể Voldemort”. Tuy nhiên, cuối cùng họ quyết định để dành tên gọi này trong trường hợp phát hiện ra một loài rắn hổ mang mới.

Theo CNN, chi Trimeresurus gồm 48 loài rắn, đều có nọc độc, và phân bố rộng khắp Đông Á và Đông Nam Á. Trimeresurus Salazar được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Sinh học Quốc gia và Hiệp hội Lịch sử Tự nhiên Bombay (Ấn Độ). Họ tìm thấy loài rắn mới sau chuyến nghiên cứu kéo dài 2 tháng vào giữa năm 2019 tại Arunachal Pradesh.

Nó mang nọc độc và có đặc điểm nổi bật là dải màu đỏ cam ở một bên đầu con đực. Phần còn lại của thân có màu xanh lá cây. Đặc biệt, Trimeresurus Salazar có nhiều răng hơn và cấu tạo bộ phận sinh dục đực cũng khác so với những loài thuộc chi Trimeresurus từng biết trước đây.