Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 484 tỷ USD

Theo dự kiến dự luật này sẽ dễ dàng được thông qua tại Hạ viện vào ngày 23/4 tới khi các nghị sĩ quay trở lại làm việc.

Ngày 21/4, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá khoảng 484 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, các bệnh viện cũng như thúc đẩy công tác xét nghiệm trong bối cảnh dịch COVID-19 đang tàn phá hầu hết các lĩnh vực kinh tế quan trọng của quốc gia này.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C., ngày 2/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, dự luật trên được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu bằng giọng nói sau nhiều ngày đàm phán giữa các nhà lập pháp đảng Dân chủ tại Quốc hội và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Theo đó, dự luật này sẽ bao gồm thêm 310 tỷ USD cho Chương trình bảo vệ tiền lương, trong đó có 60 tỷ USD dành riêng cho các ngân hàng cộng đồng và các nhà cho vay nhỏ hơn, cũng như 75 tỷ USD cho các bệnh viện, 25 tỷ USD cho xét nghiệm và 60 tỷ USD cho các khoản vay và trợ cấp thảm họa khẩn cấp.

Việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trên chỉ diễn ra vài giờ sau khi một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump thông báo hai bên đã đạt được thỏa thuận sau nhiều ngày đàm phán về một số bất đồng, trong đó có vấn đề xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Trong khi đảng Dân muốn thúc đẩy vai trò liên bang trong việc giám sát và phối hợp xét nghiệm và tạo ra một chiến lược quốc gia cụ thể, đảng Cộng hòa đã phản đối nỗ lực trên khi Tổng thống Donald Trump cho rằng các bang cần phải chủ động trong vấn đề này.

Theo dự kiến dự luật này sẽ dễ dàng được thông qua tại Hạ viện vào ngày 23/4 tới khi các nghị sĩ quay trở lại làm việc.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết ông đã kêu gọi Hạ viện và thượng viện thông qua dự luật trên với sự bổ sung tài trợ cho Chương trình bảo vệ tiền lương, các bệnh viện và xét nghiệm, đồng thời cho biết ngay sau khi dự luật được ký, ông sẽ bắt đầu thảo luận về dự luật giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 giai đoạn bốn, trong đó sẽ có các khoản tiền trợ giúp nhiều hơn cho các tiểu bang và chính quyền địa phương, cơ sở hạ tầng, ưu đãi thuế và cắt giảm thuế.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ, Quốc hội Mỹ đã thông qua 3 dự luật cứu trợ kinh tế, trong đó có gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử của Mỹ trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ và các ngành công nghiệp đang phải vật lộn với sự gián đoạn kinh tế do dịch COVID-19 gây ra.

Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD được Tổng thống Donald Trump ký ngày 18/3 nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

Đặng Huyền (P/V TTXVN tại Washington)

Nguồn: