Covid-19: Tổng thống Trump công bố kế hoạch nới lỏng phong tỏa

Tổng thống Donald Trump hôm 16-3 đề xuất kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa 3 giai đoạn để thống đốc các bang tái mở cửa kinh tế, giảm thiểu tác động của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19.

“Chúng ta không mở cửa toàn bộ nền kinh tế cùng lúc, mà từng bước một cẩn thận” – Tổng thống Trump cho biết, đồng thời khẳng định lệnh phong tỏa kéo dài có thể gây tổn hại nghiêm trọng kinh tế và xã hội Mỹ, dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ trong số người lạm dụng ma túy, lạm dụng rượu bia, tự tử và mắc bệnh tim.

Đề xuất nêu trên trình bày kế hoạch của Tổng thống Trump về việc tái mở cửa kinh tế ở các bang trên khắp cả nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 và những tác động kinh tế của nó. Trước khi các bang tái mở cửa, bệnh viện cần “đẩy mạnh chương trình xét nghiệm”, bao gồm xét nghiệm kháng thể cho nhân viên y tế, đề xuất nêu rõ.

Các bang cần có khả năng thiết lập các điểm quét thân nhiệt và xét nghiệm những người có triệu chứng nhiễm virus, bên cạnh khả năng truy dấu liên lạc.

Các cơ sở y tế cần có khả năng tự cung cấp thiết bị bảo hộ y tế cá nhân và giải quyết sự gia tăng của các ca nhiễm nếu tình hình diễn biến tồi tệ trở lại. Theo đề xuất, những chỉ dẫn nêu trên có thể triển khai được trên phạm vi toàn bang hoặc từng quận một theo quyết định của các thống đốc.

Tổng thống Trump trong một buổi họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Trong giai đoạn mở cửa đầu tiên, theo đề xuất, cần tránh tụ tập đám đông trên 10 người nếu các biện pháp giữ khoảng cách xã hội không thiết thực. Nên giảm thiểu hoạt động đi lại không cần thiết, khuyến khích làm việc tại nhà và đóng cửa các khu vực chung tại công sở.

Trường học vẫn đóng cửa. Tuy nhiên những địa điểm lớn như rạp chiếu phim, nhà hàng, sân vận động, cũng như những địa điểm để tổ chức hoạt động tôn giáo có thể mở cửa với quy định “nghiêm ngặt về việc giữ khoảng cách”…

Ở giai đoạn 2, áp dụng cho các bang và khu vực không có số ca nhiễm tăng trở lại, đề xuất khuyến nghị tránh tụ tập đám đông hơn 50 người nếu những biện pháp giữ khoảng cách xã hội không thiết thực. Hoạt động đi lại không quan trọng có thể nối lại trong khi trường học có thể mở cửa trở lại tương tự các quán bar cắt giảm sức chứa.

Ở giai đoạn 3, mọi biện pháp hạn chế nhân sự tại nơi làm việc sẽ được gỡ bỏ.

Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19. Ảnh: EPA

Theo Reuters, Tổng thống Trump đang nóng lòng mở cửa kinh tế trở lại sau khi lệnh phong tỏa khiến hàng triệu người dân Mỹ thất nghiệp. Hơn 20 triệu lao động Mỹ đã đăng ký thất nghiệp trong tháng qua và hơn 90% cư dân tại quốc gia này đang bị yêu cầu ở nhà.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến thời điểm 7 giờ 15 phút (giờ Việt Nam) ngày 17-4, tổng số người nhiễm và thiệt mạng vì Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên 677.056 và 34.580 ngươi, tăng thêm 29.053 và 2.137 người sau 24 giờ.

Cao Lực (Theo Reuters, Worldometers)

Nguồn: