Biến đổi khí hậu khiến 60.000 nông dân Ấn Độ tự sát

ThienNhien.Net – Nhiệt độ tăng gây sức ép cho nền nông nghiệp Ấn Độ có thể đã góp phần gia tăng số người tự sát trong 30 năm qua, theo nghiên cứu vừa công bố.

Nông dân Ấn Độ biểu tình ở thủ đô Delhi, nói rằng đây là hài cốt của những nông dân tự sát vì hạn hán và nợ nần

Trong ba thập niên qua, biến đổi khí hậu có thể góp phần gây ra gần 60.000 vụ tự sát của nông dân và công nhân làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp ở Ấn Độ, theo nghiên cứu mới của Đại học California- Berkeley, Mỹ.

Nghiên cứu được tiến hành nhằm kiểm tra tác động của nhiệt độ tăng với những xã hội dễ bị tổn thương, tờ Guardian đưa tin.

Theo báo cáo, ở Ấn Độ, nhiệt độ tăng 1 độ C trong một ngày mùa có thể góp gần gây ra 67 vụ tự sát.

Mức tăng 5 độ C vào một ngày nào đó có thể liên quan đến 335 vụ tự sát khác, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học PNAS hôm qua. Tổng cộng, ước tính 59.300 vụ tự tử thuộc ngành nông nghiệp trong 30 năm qua có thể xảy ra vì sự nóng lên toàn cầu.

Một nông dân Ấn Độ chỉ vào giếng cạn nước

Báo cáo cũng cho biết khi nhiệt độ tăng ngoài mùa vụ, nó không có tác động đáng kể đến tỷ lệ tự tử. Điều này càng cho thấy sự căng thẳng trong nông nghiệp là nguồn gốc của tự sát gia tăng.

Bên cạnh đó, lượng mưa tăng ít nhất 1cm mỗi năm cũng có thể giúp giảm trung bình 7% tỷ lệ tự tử.

Tuy số vụ tự sát ở Ấn Độ giảm vào năm ngoái nhưng vẫn ở mức cao tại một số tiểu bang và gây áp lực lớn cho các nhà lập pháp.

Một bang bị hạn hán nặng nề, bang Maharashtra, báo cáo 852 vụ tự tử của nông dân trong 4 tháng đầu năm nay. Trong khi vào năm 2015 – một trong những năm tồi tệ nhất – khoảng 12,602 nông dân tự sát trên toàn Ấn Độ.

Nhìn chung, hơn 300.000 nông dân và người làm việc tại trang trại đã tự sát ở đất nước này từ năm 1995.