Viện dưỡng lão trên toàn cầu trở thành điểm nóng do COVID-19

Các viện dưỡng lão từ Tây Ban Nha tới Mỹ đều trở thành điểm nóng và đang điêu đứng vì COVID-19. Điều này dấy lên nhiều câu hỏi về vấn đề quản lý viện dưỡng lão trong bối cảnh đại dịch.

Bên ngoài một viện dưỡng lão tại Burgos, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP

Tờ Guardian (Anh) cho biết người trên 70 tuổi thường có rủi ro chuyển biến sức khỏe xấu vì virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Quân đội Tây Ban Nha khi nhận nhiệm vụ khử trùng tại các viện dưỡng lão thông báo đã phát hiện người cao tuổi tử vong và bị bỏ rơi. Ngày 8/4, Madrid cho biết tính riêng các viện dưỡng lão tại đây từ 8/3 đã ghi nhận 4.260 trường hợp mắc COVID-19 hoặc có triệu chứng bệnh.

Tại Pháp, gần 1/3 trường hợp tử vong vì COVID-19 là người cao tuổi tại viện dưỡng lão. Một trong những viện dưỡng lão bị ảnh hưởng nhất ở Mougins, tỉnh Alpes-Maritimes, ghi nhận 31 người – 1/3 tổng số người cao tuổi tại đây- tử vong từ 20/3. Đại diện của viện dưỡng lão này cho biết 14/50 nhân viên tại đây cũng dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 8/4, tờ Le Monde đăng bài bình luận của cựu Bộ trưởng Gia đình Pháp Monique Pelletier chỉ trích cách đối xử không tốt với người cao tuổi tại một số viện dưỡng lão. Bà Pelletier viết: “Phải đến khi hàng trăm người cao tuổi tử vong vì COVID-19 thì mọi người mới quan tâm đến họ”. Bà Pelletier cho biết nhiều người cao tuổi bị nhốt trong phòng ở viện dưỡng lão tới 6 tuần mà không được gặp ai trừ nhân viên của viện dưỡng lão.

Trong khi đó, Viện Y tế Cấp cao Italy (ISS) cho biết từ 1/2, đã có 3.859 người sống tại các viện dưỡng lão ở nước này tử vong gồm 133 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và 1.310 trường hợp có triệu chứng liên quan tới COVID-19.

Phần lớn số ca tử vong là tại vùng Lombardy, nơi ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19 tại Italy. Các công tố viên cũng điều tra về viện dưỡng lão tại Milan với 27 trường hợp tử vong trong tuần đầu tháng 4 nghi ngờ có liên quan tới COVID-19.

Ở Đức, cũng có hàng trăm thông báo về người cao tuổi tự vong tại viện dưỡng lão trên cả nước này. Đáng chú ý là 29/160 người cao tuổi tại một viện dưỡng lão ở thành phố Wolfsburg đã qua đời sau khi một thành viên 74 tuổi được xác định mắc COVID-19. Các công tố viên đang điều tra viện dưỡng lão này. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Đức – Gerda Hasselfeldt đánh giá tình hình tại các viện dưỡng lão “vô cùng nguy hiểm”.

Ngày 8/4, Ireland đã thông báo về những cụm mắc COVID-19 tại 86 viện dưỡng lão. Nhiều ý kiến cho rằng giới chức trách đã quá chậm chân trong việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương vì COVID-19 nhất.

Viện dưỡng lão tại hạt Kings bang Washington đã trở thành tâm điểm của Mỹ kh có 40 người tử vong vì COVID-19 trong khi nhân viên tại đây lây nhiễm bệnh cho nhau. Chính quyền bang California đã khuyến khích người dân đưa người thân ra khỏi các viện dưỡng lão ở thời điểm phù hợp.

Việc thiếu thiết bị bảo hộ và kit xét nghiệm tại các viện dưỡng lão cũng khiến nhân viên ở đây gặp nhiều rủi ro. Liên đoàn Lao động Tây Ban Nha cho biết 2 nhân viên viện dưỡng lão tử vong vì COVID-19 trong khi 400 nhân viên khác dương tính với SARS-CoV-2.

Hiệp hội Chữ thập đỏ Đức cũng cho biết viện dưỡng lão khắp nước này đã thiếu thiết bị bảo hộ và công cụ khử trùng, điều này góp phần khiến virus lây lan.