Rừng nhiệt đới bị đe dọa do sự nóng lên toàn cầu

ThienNhien.Net – Tiến sĩ Chris Field , đồng chủ tịch của Uỷ ban Liên chính phủ về Thay đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC) cảnh báo rằng nhiều cánh rừng nhiệt đới sẽ trở nên dễ tổn thương và dễ bắt cháy do ảnh hưởng của việc trái đất ngày càng ấm lên trong một vài thập niên tới.

Ông cho rằng khí nhà kính đang tăng lên, chủ yếu là do hoạt động sử dụng than đá ở một số nước như Trung Quốc và Ấn Độ. Điều này tác động rất lớn tới nhiệt độ trái đất, biến các cánh rừng ẩm ướt thành một cái hộp khô rất dễ bén lửa. Nhiệt độ cao hơn thể hiện qua những vụ cháy rừng đang lan tràn khắp vùng nhiệt đới và khối lượng băng đáng kể đang tan ở Bắc Cực. Hiện tượng này góp thêm hàng tỷ tấn cacbon vào bầu khí quyển khiến trái đất càng trở nên nóng hơn. 

Ông cũng nhận định rằng Bản báo cáo của IPCC công bố năm 2007 về biến đổi khí hậu về căn bản đã đánh giá thấp tính nghiêm trọng của vấn đề nóng lên toàn cầu trong khoảng thời gian còn lại của thế kỷ này. Bản báo cáo đó cho biết rằng nhiệt độ của trái đất có thể sẽ tăng trong khoảng 1,1oC đến 6,4oC vào năm 2100, phụ thuộc vào lượng khí thải carbon toàn cầu trong tương lai.

“Hiện tại chúng tôi có số liệu chứng minh rằng từ năm 2000 đến năm 2007, khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã tăng quá nhanh so với dự đoán của chúng ta, nguyên nhân chính là do sự bùng nổ về nhu cầu sử dụng năng lượng điện tại các nước đang phát triển, điển hình là Trung Quốc và Ấn Độ, nơi có nguồn năng lượng chủ yếu từ nhiệt điện.” – TS. Field nói.

TS. Field cho biết ông sẽ đưa ra bản dự báo cho năm 2014, bao gồm cả kịch bản thời tiết, khí hậu tương lai, khi hiện tượng nóng lên của trái đất gây ra những ảnh hưởng còn nghiêm trọng hơn so với những gì người ta từng dự báo. Ông cho rằng nếu các vùng nhiệt đới trở nên khô hạn đến mức các đám cháy có thể bùng lên bất cứ lúc nào thì vai trò của các cánh rừng sẽ bị thay đổi: từ nơi hấp thụ, chúng sẽ trở thành nơi thải carbon dioxide vào khí quyển.

Ông cũng cảnh báo rằng những cánh rừng nhiệt đới nhìn chung đang có nguy cơ cháy cao. Trong điều kiện thông thường, dù có cố ý, người ta cũng không thể đốt cháy một cánh rừng nhiệt đới ẩm nhưng chỉ khô hạn hơn một chút chúng cũng có thể tạo thành một biển lửa với sức phá hoại cực lớn. “Rõ ràng là khi bạn tạo nên một thế giới ấm hơn, rất nhiều khu rừng đang làm nhiệm vụ hấp thụ cacbon sẽ biến thành nguồn phát thải cacbon. Kết quả là trái đất sẽ ngày càng nóng lên một cách dễ dàng.” – Ts. Field nhận định 

Lời cảnh báo của Field cũng được các nhà khoa học Pháp, những người từng cho rằng đánh giá của IPCC về mực nước biển sẽ tăng khoảng 40cm vào năm 2100 là một viễn cảnh rất có khả năng xảy ra, ủng hộ.

Tại hội nghị ở Chicago nơi TS. Field đã đưa ra những nhận định này, nguyên phó tổng thống Mỹ Al Gore đã kêu gọi thúc đẩy hợp tác toàn cầu để ngăn chặn sự biến đổi khí hậu: “Chúng ta đã bước tới giới hạn mà nếu tiếp tục hành động như hiện tại thì có thể nền văn minh nhân loại sẽ bị đe dọa.”