Ba lần bị đình chỉ khu sinh thái vẫn mọc lên trên đất lâm nghiệp

Liên tục bị cơ quan chức năng lập biên bản tạm đình chỉ thi công san đồi, xây bến thuyền, bãi đỗ xe, nhà trại trên đất lâm nghiệp khi chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng nhưng “khu sinh thái” vẫn ngày đêm hình thành.

Công trình kiên cố bóng dáng của một khu sinh thái mọc lên khi giấy xin làm nhà tạm.

Xin làm nhà tạm lại mọc lên công trình như khu sinh thái

Gần 2 tháng qua, người dân xã Mỹ Lộc huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) không khỏi bàng hoàng trước việc một cánh rừng keo, tràm tại khu vực Trại Tiểu, thuộc xã Mỹ Lộc bị san phẳng xây nhà ở, ao hồ, bến thuyền… như một khu du lịch sinh thái.

Theo lý giải ông Trần Đình Mọn, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc, quá trình sử dụng đất rừng chủ hộ có đề nghị cho xây dựng nhà tạm để quản lý rừng, phía địa phương cũng đã đồng tình tạo điều kiện. Theo đó vào ngày 18/2/2020, ông Trần Huy Giáp (quê ở xã Mỹ Lộc – nay trú tại phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) làm giấy gửi UBND xã Mỹ Lộc xin xây dựng nhà tạm trên 2 thửa đất lâm nghiệp của gia đình có diện tích hơn 12ha ở khu vực Cửa thờ – Trại Tiểu.

Văn bản xin làm nhà tạm nhưng thực tế thi công hoành tráng, đồ sộ

Ngày 26/2/2020, ông Trần Đình Mọn đã ký, thống nhất cho phép xây dựng một ngôi nhà tạm, đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan, không phá vỡ quy hoạch.

Ông Trần Đình Việt-Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc cho biết: “Ngày 7/4, chúng tôi đi kiểm tra phát hiện khu đất đã xây dựng một số công trình như: Một nhà tạm lợp tôn, để vật liệu xây dựng; một nhà cấp 4 xây tường cao 2,5m với diện tích 160m2, làm 2 bồn hoa và 2 chòi bóng mát lợp bằng tranh tro gần bờ hồ Trại Tiểu, san gạt một số diện tích bên chân đồi, đào bờ hào quanh đất lâm nghiệp”.

Cũng theo ông Việt, việc xây dựng, san gạt nói trên Phòng đang phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh hiện trạng để báo cáo huyện xử lý. Nếu làm khu du lịch sinh thái là sai vì trên diện tích đất rừng của ông Trần Huy Giáp chưa được cơ quan chuyên môn nào phê duyệt, cấp phép. Hiện công trình đang được ngành chức năng tạm đình chỉ thi công.

Bất chấp 3 lần đình chỉ vẫn thi công xây dựng rầm rộ

Sáng 10/4, làm việc với PV Báo PLVN, ông Phạm Thanh Sơn – Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc cho biết, vụ việc ông Trần Huy Giáp xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp, Hạt đã chỉ đạo Trạm kiểm lâm Truông Kén (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc) phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc đi kiểm tra có cả của chủ rừng và đã 2 lần lập biên bản và tạm đình chỉ thi công đối với ông Trần Huy Giáp vào ngày 3/3 và 24/3/2020.

Bến thuyền, bồn hoa, chòi bóng mát, nhà ở như khu sinh thái

Theo đó, Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc đã lập biên bản với nội dung: Quá trình kiểm tra tại lô 55, khoảnh 3a, tiểu khu 132C chủ rừng là ông Trần Huy Giáp đã tự ý đưa máy vào san lấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe diện tích 300 m², làm nhà trại trên đất lâm nghiệp. Tại thời điểm kiểm tra, ông Trần Huy Giáp chưa xuất trình được giấy tờ gì, chưa được cấp phép xây dựng khu du lịch sinh thái, chưa có quyết định chuyển đổi sử dụng mục đích rừng.

Việc đưa máy vào và thuê công nhân làm bến thuyền, bãi đỗ xe, xây nhà trên đất lâm nghiệp, tự ý làm chưa được cấp phép, chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền là trái với quy định pháp luật.

Vậy chúng tôi lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động chưa được xây dựng, kiến thiết các công trình trên đất lâm nghiệp, khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đề nghị ông Trần Huy Giáp hoàn thiện hồ sơ thủ tục cấp phép, chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật.

Biên bản kiểm tra, đình chỉ của Hạt Kiểm lâm Can Lộc

Thế nhưng sáng 10/4, ghi nhận của PV Báo PLVN tại công trình của ông Trần Huy Giáp ở khu vực Cửa Thờ-Trại Tiểu xã Mỹ Lộc vẫn có rất đông công nhân đang triển khai xây dựng nhà ở trên đất lâm nghiệp. Trao đổi vấn đề này, ông Trần Đình Việt “sẽ gọi điện cho UBND xã Mỹ Lộc lên kiểm tra và yêu cầu họ tạm dừng ngay việc thi công xây dựng”.

Ông Việt nói thêm: “Ngoài 2 hai biên bản kiểm tra và đình chỉ hoạt động xây dựng mà Hạt Kiểm lâm Can Lộc lập, thì ngày 7/4, các cơ quan chức năng của huyện Can Lộc gồm có Phòng TNMT, Hạt Kiểm lâm, UBND xã Mỹ Lộc và chủ hộ gia đình là ông Trần Huy Giáp đã có buổi làm việc.

Biên bản làm việc của các cơ quan chức năng của huyện Can Lộc gồm có Phòng TNMT, Hạt Kiểm lâm, UBND xã Mỹ Lộc và chủ hộ gia đình là ông Trần Huy Giáp.

Sau khi đoàn đi kiểm tra hiện trường và lắng nghe ý kiến các bên, đoàn đã lập biên bản và yêu cầu ông Trần Huy Giáp dừng việc xây dựng và san lấp mặt bằng thi công công trình trên đất lâm nghiệp.

Tuy nhiên, với những biên bản, và yêu cầu đình chỉ thi công nhưng dường như phía chủ hộ vẫn cố tình cho thi công các hạng mục. Các cơ quan ban ngành có liên quan của huyện Can Lộc liệu có im lặng trước sự phớt lờ, coi thường pháp luật của chủ đầu tư ?.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.