Dịch COVID-19: Hàn Quốc gia hạn thị thực cho người nước ngoài

Theo thông báo, khoảng 60.000 người nước ngoài đăng ký lưu trú tại Hàn Quốc hết hạn thị thực vào ngày 31/5 tới sẽ tự động được gia hạn thêm 3 tháng.

Người dân di chuyển tại ga tàu điện ngầm ở Taegu, Hàn Quốc, ngày 31/3/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 9/4, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo nước này đã gia hạn thị thực nhập cảnh đối với những người nước ngoài sắp hết hạn thị thực, để tránh cho họ phải tới các văn phòng di trú trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Theo thông báo, khoảng 60.000 người nước ngoài đăng ký lưu trú tại Hàn Quốc hết hạn thị thực vào ngày 31/5 tới sẽ tự động được gia hạn thêm 3 tháng.

Bộ trên nhấn mạnh việc gia hạn thị thực sẽ giúp giảm bớt số người tới các văn phòng di trú. Tại những khu vực nông thôn, việc di chuyển tới các cơ quan này có thể mất tới 2 giờ đồng hồ. Trung bình mỗi ngày có khoảng 2.500 đơn xin gia hạn thị thực được nộp lên mỗi ngày.

Đây là lần thứ hai Bộ Tư pháp Hàn Quốc tự động gia hạn thị thực cho người nước ngoài trong khuôn khổ chính sách giãn cách xã hội của chính phủ dự kiến kết thúc vào ngày 19/4 tới. Cuối tháng 2 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã gia hạn thị thực cho hơn 130.000 người nước ngoài đăng ký lưu trú ở nước này.

Trong khi đó, các trường trung học và phổ thông tại Hàn Quốc dự kiến bắt đầu giảng dạy trực tuyến từ ngày 9/4 trong bối cảnh học sinh phải ở nhà để tránh dịch.

Năm học mới ở Hàn Quốc thường bắt đầu vào tháng Ba. Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hoãn năm học mới 5 tuần, đến ngày 6/4. Tuy nhiên, kế hoạch này lại được sửa đổi khi bùng phát các ca nhiễm trong cộng đồng.

Theo đó, tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc thông báo các kế hoạch trước hết nối lại các lớp học trực tuyến cho học sinh trung học và phổ thông, tiếp đó mở rộng chương trình học từ xa cho các cấp khác. Kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia hoãn 2 tuần đến ngày 3/12. Các lớp mẫu giáo và nhà trẻ hiện đã bị hoãn vô thời hạn.