Đồng sáng lập Twitter cam kết đóng góp 1 tỷ USD cho nỗ lực chống dịch COVID-19

Đồng sáng lập và là giám đốc điều hành mạng xã hội Twitter, ông Jack Dorsey ngày 7/4 cho biết sẽ đóng góp 1 tỷ USD từ tài sản cá nhân cho nỗ lực chống dịch COVID-19, thông qua quỹ từ thiện của mình.

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey trong phiên điều trần tại Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ ở Washington, DC, ngày 5/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một loạt dòng tweet, ông Dorsey đã bày tỏ hi vọng hành động của mình sẽ khơi gợi những người khác hành động tương tự, bởi “cuộc đời là quá ngắn ngủi và mọi người cần làm mọi điều có thể để giúp đỡ người khác”. Đây có thể là sự đóng góp lớn nhất lớn nhất từ một cá nhân cho cuộc chiến chống COVID-19 trong bối cảnh đại dịch này đã lan rộng toàn cầu, gây tổn thất nặng nề cả về sinh mạng và kinh tế ở Mỹ.

Theo Dorsey, sau khi đại dịch kết thúc, quỹ từ thiện của ông sẽ tập trung vào vấn đề sức khỏe và giáo dịch cho trẻ em gái và những nỗ lực nhằm tạo ra “thu thập cơ bản phổ quát”. Hiện giá trị tài sản của Dorsey ước tính vào khoảng 3 tỷ USD, bao gồm cổ phần tại Twitter và cổng dịch vụ thanh toán Square.

Đến nay, đã có nhiều “đại gia” công nghệ cam kết đóng góp chống dịch COVID-19. Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, đã cam kết chi 100 triệu USD cho nỗ lực cung ứng thực phẩm, trong khi nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, đóng góp hơn 25 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu thông qua quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Bản thân quỹ Gates hồi tháng trước cũng cam kết đóng góp 125 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu, dù con số trên thực tế còn có thể lớn hơn khi quỹ cũng đầu tư vào nhiều dự án khác nhau.