Nhật Bản sẽ quản lý 8.000 bệnh viện trong dịch COVID-19 bằng phần mềm

Hệ thống phần mềm này sẽ quản lý thông tin về giường bệnh, dụng cụ y tế, đội ngũ y bác sĩ… của các bệnh viện có trên 20 giường bệnh ở Nhật Bản và thông báo tình trạng hằng ngày cho các địa phương.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân bị sốt tại quận Shibuya, Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản đang triển khai xây dựng hệ thống phần mềm quản lý đối với hơn 8.000 bệnh viện nhằm đối phó với tình trạng số bệnh nhân nhiễm virus SARS-Cov-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gia tăng nhanh chóng ở nước này.

Hệ thống phần mềm này sẽ quản lý thông tin về giường bệnh, dụng cụ y tế, đội ngũ y bác sĩ… của các bệnh viện có trên 20 giường bệnh trên toàn quốc và thông báo tình trạng hằng ngày cho các địa phương. Các địa phương có thể nhanh chóng đưa ra quyết định chuyển bệnh nhân đến bệnh viện phù hợp, tránh tình trạng quá tải tại một vài cơ sở y tế.

Trước đó, nhóm chuyên gia y tế tại Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo hệ thống y tế ở một số khu vực đang rơi vào tình trạng quá tải và hối thúc chính quyền 4 địa phương, gồm thủ đô Tokyo và các tỉnh Osaka, Kangawa, Aichi, Hyogo sớm đưa ra các biện pháp khẩn cấp.

Dự kiến, hệ thống phần mềm trên sẽ được Bộ Y tế và Lao động phúc lợi xã hội Nhật Bản thử nghiệm trong tháng 4 này và chính thức đưa vào vận hành kể từ đầu tháng 5 tới.

Tính đến hết ngày 5/4, Nhật Bản đã ghi nhận tổng cộng 4.563 ca mắc COVID-19, trong đó có khoảng 700 người trên du thuyền Diamond Princess, và 104 ca tử vong.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến họp với Nhóm chuyên gia của chính phủ gồm 16 người để cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp tại một số địa phương như Tokyo, Osaka và các thành phố lớn khác trong ngày 6/4.