Lượng khí CO2 xuống mức thấp kỷ lục kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2

Lượng phát thải CO2 có thể giảm hơn 5% so với năm trước, lần giảm đầu tiên kể từ mức giảm 1,4% sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008.

Khói bốc lên tại một nhà máy nhiệt điện ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu Dự án carbon toàn cầu, ông Rob Jackson, ngày 3/4 cho biết lượng khí thải CO2 trong năm nay có thể giảm mạnh nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, khiến cho nền kinh tế thế giới bị đình trệ nghiêm trọng.

Dự án carbon toàn cầu (Global Carbon Project) là một mạng lưới các nhà khoa học chuyên cung cấp dữ liệu phát thải chuẩn.

Ông Jackson cho hay lượng phát thải CO2 có thể giảm hơn 5% so với năm trước, lần giảm đầu tiên kể từ mức giảm 1,4% sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008.

Trao đổi với hãng tin Reuters, ông Jackson nhấn mạnh “Tôi sẽ không bị sốc khi chứng kiến lượng khí thải CO2 giảm ở mức 5% hoặc hơn thế trong năm nay, điều chưa từng xảy ra kể từ khi kết thúc cuộc Chiến tranh Thế chiến thứ hai.”

Cũng theo ông Jackson, nguyên nhân khiến lượng phát thải CO2 giảm có liên quan đến việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu do dịch COVID-19 khiến cho các nhà máy đóng cửa hàng loạt, các hãng hàng không toàn cầu ngừng hoạt động, gần 4 tỷ người trên thế giới phải ở nhà để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về môi trường cho rằng nếu không có sự thay đổi về cơ cấu, sự suy giảm lượng khí thải CO2 sẽ không được duy trì lâu dài và lượng khí này vốn tích tụ trong bầu khí quyền trong nhiều thập kỷ qua cũng sẽ không giảm bớt.