Hàn Quốc thông qua cơ chế mua bán quyền phát thải khí CO2

ThienNhien.Net – Ngày 02/05/2012 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật bị trì hoãn lâu nay về việc cho phép các công ty nước này bắt đầu được mua bán quyền phát thải khí cácbon điôxít (CO2) vào năm 2015.

Ảnh: dauvetcarbon.com

Động thái trên đã đưa Hàn Quốc gia nhập hàng ngũ các nước đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, cùng với Australia, New Zealand và Trung Quốc, áp dụng cơ chế mua bán quyền phát thải khí CO2.

Cơ chế này giúp hạn chế lượng khí thải CO2 trong ngành công nghiệp, đồng thời cho phép các công ty được mua quyền phát thải nếu muốn tăng lượng khí thải hoặc bán quyền phát thải nếu có thể giảm lượng khí thải vào môi trường.

Dự luật được áp dụng cho những công ty có lượng khí thải CO2 hàng năm từ trên 125.000 tấn hoặc những xưởng sản xuất thải ra ít nhất 25.000 tấn CO2/năm.

Dự luật này được trình lên Quốc hội Hàn Quốc từ tháng 04/2011, song vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc, đại diện cho các tập đoàn lớn, do lo ngại có thể ảnh hưởng đến sự cạnh tranh về xuất khẩu của hàng hóa nước này.

Theo một quan chức Chính phủ Hàn Quốc, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hàng năm ở nước này đã tăng gấp đôi trong hai thập kỷ qua, lên khoảng 600 triệu tấn so với 300 triệu tấn năm 1990.