Ấn Độ phá nhiều vụ buôn lậu rùa

Cục kiểm soát tội phạm động vật hoang dã (WCCB) Ấn Độ vừa thu giữ hơn 500 cá thể rùa nguy cấp tại gần một ga đường sắt ở Kolkata, trong đó có 519 cá thể rùa mai mề Ấn Độ, 2 cá thể ba ba đuôi công và 2 cá thể ba ba Ấn Độ.

Ba ba đuôi công được IUCN xếp loại “loài bị đe dọa” trong Sách đỏ.

Buôn lậu rùa nguy cấp (rùa được coi là đặc sản ở một số vùng của Bengal và Bangladesh) đã trở thành mối lo ngại lớn đối với cơ quan trung ương. Các cuộc ra quân đang được thực hiện thường xuyên theo Chiến dịch Turtshield, chương trình mới của chính quyền trung ương để bảo vệ các loài rùa nguy cấp.

Trước đó, ngày 1/2/2020, WBCCB cũng đã thực hiện vụ bắt giữ lớn nhất trong những năm gần đây với 22 nghi phạm, thu giữ 650 cá thể rùa mai mềm Ấn Độ. Các nghi phạm cho biết họ bán rùa với giá 300 rupi/kg.

Ngày 12/1, nhà chức trách thu giữ thêm 983 cá thể ba ba lưng dẹp Ấn Độ và 2 cá thể ba ba đuôi công Ấn Độ từ một khu chợ ở Bongaon.

Tháng 1/2019, hơn 1.700 cá thể ba ba lưng dẹp Ấn Độ trên đường bị buôn lậu từ Uttar Pradesh đến Andhra Pradesh đã bị tịch thu trong các cuộc vây bắt ở Bengal.

Nhật Anh (Theo Hindustan Times)

Nguồn: