Rùa biển nguy cấp nở trên bãi biển vắng ở Brazil

97 cá thể đồi mồi (người Brazil gọi là tartarugas-de-pente) cực kỳ nguy cấp đã nở trên một bãi biển vắng lặng ở Paulista, một thành phố ở bang Pernambuco, Brazil.

Virus corona khiến người dân không dám tập trung đông người tại các bãi cát, tạo ra hoàn cảnh lý tưởng cho đồi mồi sinh sản.

Những bức ảnh do các nhân viên công quyền chụp cho thấy những sinh vật nhỏ bé đang tìm đường dọc theo bãi biển để hòa mình vào sóng Đại Tây Dương.

Ảnh: Paulista Environment Agency

Người dân địa phương đã bị cấm tập trung trên bờ biển Pernambuco kể từ trung tuần tháng 3 khi thống đốc Paulo Câmara ra lệnh đóng cửa một phần và kêu gọi cư dân ở trong nhà để làm chậm sự lây lan của virus corona.

Theo dự án bảo tồn rùa biển Tamar của Brazil, đồi mồi đẻ trứng dọc theo bờ biển vùng đông bắc và được coi là loài cực kỳ nguy cấp.

Chúng có thể dài tới 110 cm, nặng 85 kg, và dịch theo tiếng Bồ Đào Nha thì tên chúng có nghĩa là “rùa lược”, mai chúng trước đây hay được dùng để chế tác lược hoặc gọng kính.

Roberto Couto, người phụ trách môi trường của Paulista cho biết thành phố này là nơi sinh sốn của 4/5 loại rùa hiện diện dọc theo bờ biển Brazil gồm: đồi mồi, đồi mồi dứa, vích và rùa quản đồng. Hơn 300 cá thể rùa đã nở trong năm nay.

Couto cho biết những cá thể rùa thường đẻ trứng từ tháng 1 hàng năm và con non nở vào tháng 4 hoặc tháng 5. “Thật sự rất đẹp vì bạn có thể thấy chính xác ngay khi chúng chui ra khỏi trứng và chứng kiến cuộc diễu hành bé nhỏ trên bãi biển. Tuyệt vời lắm. Cảm giác thật sự tuyệt vời và phi thường”.

“Lần này, vì virus corona, chúng tôi thậm chí không thể nói với mọi người rằng việc đó đang xảy ra”.

Nhật Anh (Theo Guardian)

Nguồn: