Tỉnh Long An chỉ đạo triệt phá “đặc khu” bán lậu chim trời Thạnh Hóa

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An vừa yêu cầu cơ quan chức năng rốt ráo kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép trên địa bàn, làm rõ trách nhiệm của cán bộ kiểm lâm.

Chim, cò hoang dã không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan tại chợ nông sản Thạnh Hóa. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Liên quan đến loạt bài điều tra “Đặc vụ xóa sổ ‘địa ngục chim trời’: Cuộc chiến không khoan nhượng” của Báo điện tử VietnamPlus và đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã chỉ đạo các Sở, ngành tổ chức kiểm tra, nghiêm khắc xử lý tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái quy định pháp trên địa bàn tỉnh, nhất là vùng “đặc khu” bán lậu chim trời Thạnh Hóa.

Làm rõ trách nhiệm của cán bộ kiểm lâm

Theo văn bản số 1586/UBND-KTTC về việc chỉ đạo xử lý tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái quy định pháp luật vừa được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Trần Văn Cần ký ban hành, thời gian qua, công tác quản lý động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý, hiếm được các ngành, địa phương quan tâm và có nhiều giải pháp tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng mua, bán trái phép động vật hoang dã tại chợ nông sản Thạnh Hóa.

Thực tế trên đã được VietnamPlus phản ánh “trong các ngày 9-14/3, ở vùng ‘đặc khu’ buôn bán động vật hoang dã quy mô lớn nhất nước tại tỉnh Long An, mọi hoạt động mua, bán, tàng trữ, giết hại động vật nằm trong ‘sách đỏ’ Việt Nam vẫn tiếp diễn như chưa có chuyện gì xảy ra.”

Cũng trong tháng 3/2020, Cục Kiểm lâm tổ chức kiểm tra đột xuất, qua đó đã phát hiện có vi phạm về mua, bán động vật hoang dã trái pháp luật. [Theo văn bản của Cục Kiểm lâm, thời điểm kiểm tra đã phát hiện hành vi buôn bán, kinh doanh động vật hoang dã thuộc Phụ lục IB, IIB không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp-PV].

Cá thể rái cá thuộc nhóm IB được rao bán tại gian hàng có tên Yên Tâm ở chợ nông sản trá hình Thạnh Hóa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trên cơ sở thông tin báo phản ánh và tỉnh thần chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 2066/BNN-TCLN ngày 23/3/2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh, xóa bỏ hoạt động buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Nhân dân huyện Thạnh Hóa nghiên cứu nội dung báo nêu và tổ chức quán triệt chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cụ thể là tổ chức rà soát lại việc quản lý của lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương để có giải pháp khắc phục; thực hiện tốt công tác quản lý tình trạng buôn bán động vật hoang dã tại chợ nông sản Thạnh Hóa, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát tiển nông thôn Long An chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tổ chức theo dõi, xử lý nghiêm khắc và kịp thời các hành vi kinh doanh mua, bán động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh; phân công cán bộ theo dõi địa bàn; xác định trách nhiệm cụ thể của cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn trong việc để xảy ra tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép mà không xử lý.

Chi cục Kiểm lâm có trách nhiệm tổ chức quản lý, giám sát, đảm bảo nguồn gốc động vật rừng hợp pháp tại các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã, đảm bảo vệ sinh môi trường phòng trừ dịch bệnh.

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An sau phản ánh của Báo Điện tử VietnamPlus.

Triệt phá “đường dây,” xử lý đối tượng vi phạm

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát ngành nghề được phép kinh doanh tại Trạm dừng chân ở huyện Thạnh Hóa cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các trường hợp kinh doanh động vật hoang dã và các sản phẩm, dẫn xuất từ động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp.

Sở Kế hoạch và Đầu tư không cấp phép kinh doanh động vật hoang dã cho các tổ chức, cá nhân khi xét thấy không đảm bảo các điều kiện về nguồn gốc động vật, chuồng trại nuôi nhốt, vệ sinh môi trường và các điều kiện khác liên quan theo quy định pháp luật.

Cục Quản lý thị trường có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, nghiêm khắc xử lý vi phạm đối với các hành vi kinh doanh buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh mà không có giấy phép kinh doanh và không có nguồn gốc hợp pháp, nhất là chợ nông sản Thạnh Hóa và các tụ điểm cặp Quốc lộ 62, Quốc lộ 1, Quốc lộ N2…

Ngoài ra, Công an tỉnh Long An chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức điều tra, triệt phá dứt điểm “đường dây” buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trên địa bàn, nhất là tại khu vực chợ nông sản Thạnh Hóa và các tụ điểm buôn bán động vật hoang dã khác.

Lãnh đạo tỉnh Long An cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh…

Trước đó, ngày 12/3, trên cơ sở thông tin do phóng viên Báo VietnamPlus cung cấp, lãnh đạo Cục Kiểm lâm đã cử Đội đặc nhiệm phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng 3 tổ chức trinh sát, nắm bắt tình hình tại khu vực chợ nông sản Thạnh Hóa. Sau 3 ngày “nằm vùng,” ngày 15/3, đoàn công tác đã triển khai cuộc “truy quét bí mật,” qua đó thu giữ hàng loạt cá thể động vật hoang dã quý, hiếm.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu chợ này có hơn 30 gian hàng có hoạt động giam nhốt, buôn bán chim, thú, rùa, rắn… các loại không rõ nguồn gốc. Đây được xem là vùng “đặc khu” bán lậu chim, thú hoang dã lớn nhất nước, với khối lượng động vật hoang dã buôn bán mỗi ngày lên tới hàng trăm nghìn cá thể. Trong đó có nhiều loài quý, hiếm thuộc phụ lục IB và IIB như rái cá, khỉ, kỳ đà, chim trích cồ và các loại rùa, rắn… nằm trong danh mục “Sách đỏ Việt Nam.”

 

Mời độc giả theo dõi các bài liên quan:

Bài 1: Đường đi của những đàn chim từ rừng xanh, trời cao… lên đĩa

Bài 2: Hé lộ “khối băng chìm” ẩn sau vùng “đặc khu” bán lậu chim trời

Bài 3: Vùng “đặc khu chim trời”-Đã đến lúc cần phải xóa bỏ tận gốc

Bài 4: “Số phận của đặc khu chim trời” sau cuộc “truy quét bí mật”

Bài 5: Nghị quyết cấm buôn bán động vật hoang dã, chớ để quá muộn

Đề nghị tỉnh Long An xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán ĐVHD

Chặn “cầu nối” tiêu thụ động vật hoang dã để tránh dịch bệnh