Dịch COVID-19: Nam Phi huy động tổng lực tiến hành xét nghiệm trên diện rộng

Nam Phi chuẩn bị huy động 10.000 nhân viên y tế trong một chiến dịch tổng lực nhằm đẩy mạnh công tác xét nghiệm trên diện rộng đối với những trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Soweto, Nam Phi, ngày 24/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong thông điệp quốc gia được phát trực tiếp trên truyền hình tối 30/3, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nhấn mạnh ngoài việc tăng cường diện xét nghiệm, các lực lượng liên ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tìm kiếm và cách ly những cá nhân đã có tiếp xúc gần với người bệnh cũng như đã từng ở trong vùng dịch.

Cập nhật các diễn biến mới nhất về dịch COVID-19, Tổng thống Ramaphosa thông báo hiện Nam Phi ghi nhận 1.326 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tăng 46 ca so với 24 giờ trước đó. Cũng trong ngày 30/3, nước này ghi nhận ca tử vong thứ 3 do nhiễm virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến lệnh phong tỏa đang có hiệu lực, ông Ramaphosa nhấn mạnh mặc dù đây là một quyết định đầy khó khăn nhưng cần thiết và đúng lúc nhằm giảm đà lây lan dịch COVID-19. Ông cảm ơn người dân Nam Phi đã thấu hiểu và tích cực hợp tác với chính phủ trong một cuộc chiến chưa hề có tiền lệ kể từ khi quốc gia này thiết lập thành công nền dân chủ gần 30 năm trước đây.

Trước đó, hôm 23/3, Tổng thống Ramaphosa đã ban hành lệnh phong tỏa trên phạm vi toàn quốc trong thời gian 21 ngày kể từ 24h ngày 26/3 đến 24h ngày 16/4. Tổng thống chỉ rõ trong thời gian lệnh phong tỏa có hiệu lực, người dân không được phép ra khỏi nhà trừ một số trường hợp đặc biệt như đi khám bệnh, mua thực phẩm thiết yếu, thuốc men và đi nhận tiền trợ cấp.

Ông Ramaphosa cũng đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ khẩn cấp đối với khối doanh nghiệp nước này bao gồm việc giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 tháng tới cho các công ty có doanh thu dưới 50 triệu Rand/năm (khoảng 2,8 triệu USD), cung cấp gói hỗ trợ tài chính trị giá 3 tỷ Rand cho các doanh nghiệp chịu thiệt hại nhiều nhất và gói 200 triệu Rand dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực du lịch.