Người Sài Gòn sẽ bị phạt nếu không đeo khẩu trang

Tin tức trong ngày 27/3 mới nhất có những tin đáng chú ý như sau: Người Sài Gòn sẽ bị phạt nếu không đeo khẩu trang, TP.HCM sẽ hỗ trợ người lao động 1 triệu/tháng và tăng công suất xét nghiệm Covid-19 lên 5.000 mẫu/ngày.

Người Sài Gòn sẽ bị phạt nếu không đeo khẩu trang

Chiều 26/3, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND có chỉ thị buộc người dân đeo khẩu trang khi ra đường, từ ngày 27/3. Sở Y tế phải công khai nhãn hiệu khẩu trang chất lượng, chính quyền địa phương công bố nơi bán để người dân mua. Theo ông Nhân, việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn là biện pháp phòng dịch bệnh đơn giản và hiệu quả nhất.

(Ảnh: Độc Lập)

Thành phố cũng sẽ hạn chế người dân đi lại và không để người nước ngoài đem nguy cơ lây nhiễm vào thành phố, người Việt Nam từ nước ngoài về buộc phải cách ly.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu 24 quận huyện thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng: không để tụ tập trên 20 người; xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng; đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ trừ cửa hàng, siêu thị thực phẩm, cơ sở chữa bệnh.

600.000 người mất việc, TP HCM sẽ hỗ trợ người lao động 1 triệu/tháng

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, không có thu nhập để trả lương, ảnh hưởng rất lớn đến người lao động. Dịch cũng khiến khoảng 600.000 lao động tại thành phố phải nghỉ việc và không có thu nhập.

Trước thực trạng đó, ông cho biết ngày 25/3, Thường vụ Thành ủy đã họp và thống nhất các cán bộ, công chức sẽ giảm một nửa phần thu nhập tăng thêm năm nay, dành phần đó hỗ trợ cho người lao động mất việc làm, không có thu nhập “để nuôi mình, nuôi con”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp chiều 26/3 (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM)

“Theo chúng tôi ước thì thu nhập tăng thêm mất một nửa của toàn cán bộ, công chức hệ thống chính trị thì đủ hỗ trợ 600.000 người lao động 1 triệu/tháng”, Bí thư Nhân thông tin.

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cho biết Thành ủy đã thống nhất và thành phố sẽ có thông báo sớm. Ông kêu gọi trong lúc khó khăn, mỗi người dân giảm tiêu dùng để chống dịch. Bí thư nhấn mạnh 2 tuần tới là thời kỳ rất đặc biệt để kiểm soát nguy cơ dịch bệnh lan rộng, không vượt quá 1.000 ca trên cả nước.

TP HCM tăng công suất xét nghiệm Covid-19 lên 5.000 mẫu/ngày

Để chuẩn bị cho tình huống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết đơn vị đang tăng cường hệ thống xét nghiệm để có thể xử lý 5.000 mẫu/ngày.

Thành phố đã có sẵn 6.000 bộ xét nghiệm, cuối tháng 3 này sẽ có 10.000 bộ như kế hoạch. Sở đang đẩy nhanh tiến độ để ngày 10/4 có thêm 10.000 bộ xét nghiệm, đến ngày 8/5 là 15.000 bộ, ngày 15/5 có 35.000 bộ.

(Ảnh: T.Lũy)

Theo kế hoạch, đến giữa tháng 5, TP.HCM sẽ có 70.000 bộ. Đồng thời, trong tháng 5, sở sẽ trang bị thêm 100.000 bộ xét nghiệm nhanh để có thể rà soát trên diện rộng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Lãnh đạo ngành y tế cho biết số lượng máy thành phố đã có sẵn nhưng cần sắp xếp lại để tập trung nhiều máy chuyên xét nghiệm dịch Covid-19. Một số máy còn lại các bệnh viện sẽ chia sẻ với nhau để làm những xét nghiệm thông thường.

Hải Phòng lập 2.500 tổ kiểm dịch

Ngày 26/3, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng yêu cầu các quận, huyện thành lập tại mỗi thôn, tổ dân phố một tổ phòng chống Covid-19 có nhiệm vụ đo thân nhiệt tất cả người vào địa bàn; kiểm soát biến động nhân khẩu trên địa bàn (người ở nước ngoài, các tỉnh, thành phố khác về, người tạm trú, thuê nhà ở tại địa phương, nhất là người về từ vùng có dịch…).

Tổ gồm 10-12 thành viên: Bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn hoặc tổ trưởng dân phố, cựu chiến binh, công an, dân phòng, dân quân, đoàn viên và nhân viên y tế.

Tổ chia làm 3 ca, hoạt động 24/24h từ ngày 27/3 đến 7/4. Trước 17h hàng ngày, các địa phương phải báo cáo kết quả kiểm soát của các tổ lên Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố. Trường hợp đột xuất, cần báo cáo ngay.

(Ảnh: T.Lũy)

Được biết, Hải Phòng sẽ sử dụng nguồn xã hội hóa, quỹ dự phòng 1.000 tỷ đồng chống Covid-19 để duy trì hoạt động của các tổ kiểm dịch.