EU ưu tiên tự do lưu thông hàng hóa và tìm kiếm vaccine chống virus SARS-Cov-2

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 26/3, sau cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết EU ủng hộ duy trì biên giới mở để hàng hóa tiếp tục được lưu thông và hỗ trợ hoạt động nghiên cứu vaccine chống lại virus SARS-Cov-2.

Kỹ thuật viên Công ty CureVac của Đức thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 tại phòng thí nghiệm của công ty ở Tuebingen, Đức ngày 12/3/2020. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Tại cuộc họp báo, ông Charles Michel nhấn mạnh châu Âu ưu tiên hạn chế việc đi lại không cần thiết của người dân, nhưng đồng thời nỗ lực đảm bảo dòng lưu chuyển hàng hóa, bởi điều này là rất quan trọng để tránh tình trạng thiếu hụt và giúp bảo vệ tối đa thị trường chung châu Âu.

Ông cho biết các lãnh đạo EU nhất trí làm mọi thứ có thể để hỗ trợ công tác nghiên cứu, phối hợp các nỗ lực và tìm kiếm sự hợp tác trong cộng đồng khoa học để tối đa hóa tiềm năng nghiên cứu trên toàn EU.

Đại dịch COVID-19 tạo ra một thách thức chưa từng có đối với châu Âu và toàn thế giới. Tình hình đòi hỏi phải có những hành động khẩn cấp, quyết đoán và toàn diện cả ở cấp EU, các quốc gia, khu vực và địa phương.

Các nhà lãnh đạo EU tái khẳng định sẽ làm mọi điều cần thiết để bảo vệ công dân và vượt qua khủng hoảng, đồng thời nhất quán bảo tồn các giá trị và lối sống châu Âu.

Các lãnh đạo tham dự cuộc họp thống nhất kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) tăng tốc các nỗ lực giúp đảm bảo cung ứng khẩn cấp và đầy đủ các thiết bị y tế trên toàn EU và coi đây là ưu tiên cấp thiết nhất. Hội nghị kêu gọi các quốc gia thành viên hợp tác chặt chẽ cùng nhau và cung cấp cho EC các dữ liệu đáng tin cậy nhất một cách kịp thời.

Lãnh đạo các nước EU thừa nhận mức độ nghiêm trọng về kinh tế – xã hội của cuộc khủng hoảng COVID-19 và cam kết làm mọi điều cần thiết để đối phó với thách thức chung trên tinh thần đoàn kết. Họ cũng tuyên bố ủng hộ hành động kiên quyết của Ngân hàng Trung ương châu Âu nhằm đảm bảo các điều kiện về tài chính để hỗ trợ tất cả các quốc gia thuộc Khu vực đồng euro (Eurozone).

Hội nghị yêu cầu Eurogroup trình bày trong vòng 2 tuần tới các đề xuất về kế hoạch phản ứng chung để đối phó với khủng hoảng. Những đề xuất này cần tính đến bản chất chưa từng có của cú sốc COVID-19 đang làm ảnh hưởng đến mọi quốc gia thành viên. Các nhà lãnh đạo cũng thống nhất sẽ sử dụng các công cụ của EU để hỗ trợ cho các quốc gia thành viên trong phạm vi cần thiết.

Ủy ban châu Âu đề xuất sáng kiến đầu tư ứng phó với COVID-19 với gói 37 tỷ euro đầu tư theo chính sách gắn kết để giải quyết hậu quả cuộc khủng hoảng.

Cũng tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo thống nhất tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ hồi hương công dân EU bị mắc kẹt ở các nước thứ ba muốn về nhà với sự trợ giúp tích cực của Cơ quan đối ngoại EU và Ủy ban châu Âu.