Buôn bán động vật hoang dã trái phép nhưng không chấp hành nộp phạt

Dù đã lập biên bản, tịch thu tang vật, ra Quyết định xử phạt nhưng đối tượng vi phạm đã không ký biên bản và không chấp nhận nộp phạt.

Kiểm lâm làm việc với bà chủ ki ốt Diễm My ngày 15/3 khi đoàn công tác tịch thu 3 cá thể cú tại đây.

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường , sáng 25/3, ông Nguyễn Văn Sung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Thạnh Hóa – Tân Thạnh, cho biết: “3 cá thể cú đã thả vào rừng tràm ngày 24/3. Còn chỗ Diễm (chủ ki ốt Diễm My) phạt 10 triệu mà cô không chấp hành. Mình có làm biên bản nhưng cô không chịu ký, ra Quyết định xử phạt cũng không ký”.

Theo biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 09/QĐ-XPVPHC do Hạt Kiểm lâm liên huyện Thạnh Hóa – Tân Thạnh lập ngày 16/3 xử phạt bà Huỳnh Thị Diễm (chủ ki ốt Diễm My) 10 triệu đồng, vì đã thực hiện hành vi buôn bán động vật rừng trái phép, được quy định tại điểm b, khoản 1, điều 23 Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp.

Quyết đinh xử phạt vi phạm hành chính của Hạt trưởng Hạt Kiêm lâm liên huyện Thạnh Hóa – Tân Thạnh.

Tuy nhiên bà Huỳnh Thị Diễm, là cá nhân vi phạm đã không ký biên bản cũng như không chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Hạt Kiểm lâm liên huyện Thạnh Hóa – Tân Thạnh.

Ông Sung cho biết thêm: “Tính đến 26/3, đúng 10 ngày nếu không nộp phạt sẽ đề nghị UBND huyện ra Quyết định cưỡng chế. Mình gọi ba lần rồi mà không nộp phạt nên chờ đúng thời hiệu 10 ngày là làm thủ tục theo quy định pháp luật”.

Trước đó, ngày 15/3, đoàn công tác kiểm tra ki ốt Diễm My đã tịch thu 03 cá thể cú (nhóm IIB). Ngoài ra, nhiều loại động vật hoang dã thông thường khác đã bị bà chủ ki ốt và người giúp việc tẩu tán tang vật.