Trung Nam khẩn trương xây dựng dự án điện mặt trời 450 MW tại Ninh Thuận

Với việc UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành văn bản chọn Trung Nam Group là nhà đầu tư Dự án Nhà máy điện mặt trời 450 MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam kết hợp với đầu tư Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và các đường dây 500 kV, 220 kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, doanh nghiệp này sẽ phải rất khẩn trương xây dựng mới kịp hưởng mức giá mua điện 9,35 UScent/kWh.

Theo kế hoạch được đưa ra trước đó, để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án, thời gian nhận hồ sơ là đến 17h ngày 14/3/3020.

Với thực tế, ngày 14/3/2020 là thứ Bảy trong tuần, có thể nói, cơ quan hữu trách của tỉnh Ninh Thuận phải làm việc rất khẩn trương, nghiêm túc để ngày 17/3/2020 đã có báo cáo của Tổ thẩm định và Hội đồng lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trình lên lãnh đạo tỉnh xem xét.

Ngày 18/3, sau khi có cuộc họp của lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã có thông báo số 831/UBND-KTTH, thống nhất lựa chọn Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam là chủ đầu tư để hoàn tất thủ tục pháp lý, trình cấp Quyết định chủ trương đầu tư theo quy định để thực hiện Dự án nói trên.

Tỉnh Ninh Thuận cũng yêu cầu quá trình hoàn tất hồ sơ đăng ký cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam giải trình, cam kết cụ thể về khả năng huy động nguồn vốn tự có từ vốn chủ sở hữu, đảm bảo nguồn vốn tự có để thực hiện, hoàn thành dự án trong năm 2020.

Được biết, Dự án Nhà máy điện mặt trời 450 MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam kết hợp đầu tư trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và các đường dây 500 kV, 220 kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia có tổng vốn đầu tư gần 14.000 tỷ đồng.

Đối với dự án này, Trung Nam Group đặt ra tiến độ triển khai, trong đó công tác xây dựng dự kiến từ quý II đến quý IV/2020 và hoàn thành, đưa vào vận hành cuối quý IV/2020. Khi đi vào vận hành, Dự án sẽ giải tỏa được công suất truyền tải cho khu vực Ninh Thuận và tạo điều kiện tiếp tục phát triển ngành năng lượng tái tạo của tỉnh Ninh Thuận. Dự kiến khi đi vào vận hành, Nhà máy Điện mặt trời Thuận Nam với quy mô công suất 450 MW sẽ là nhà máy điện mặt trời lớn nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á hiện tại.

Hiện nay, tại Ninh Thuận, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho được hưởng giá bán điện ưu đãi là 9,35 UScent/kWh với 2.000 MW điện mặt trời hoàn tất trong năm 2020, kéo dài hơn so với mốc ngày 31/6/2019 tại Quyết định 11/2017/QĐ-TTg. Tuy nhiên, văn bản pháp quy về việc hưởng chính sách giá điện ưu đãi này hiện vẫn chưa được ban hành.

Tỉnh Ninh Thuận hiện mới có 17 nhà máy điện mặt trời đi vào hoạt động với công suất trên 1.100 MW, nghĩa là vẫn còn dư địa nếu so với con số 2.000 MW nói trên.

Điều cũng thu hút được sự quan tâm ở dự án này là trường hợp Nhà máy Điện mặt trời công suất 450 MW hoàn tất trước ngày 31/12/2020, trong khi các đường dây 500 kV, 220 kV có thể không hoàn thành kịp với mốc tiến độ này thì giá mua điện áp dụng ra sao?

“Trong quá khứ, đã có một số dự án điện mặt trời ở chính khu vực Ninh Thuận đã được tạo điều kiện cấp COD trước, dù không được huy động lên lưới do chưa có đường dây truyền tải và nhà đầu tư đã chấp nhận bởi họ vẫn hưởng lợi về lâu dài. Với Dự án điện mặt trời 450 MW cùng các đường dây mà Trung Nam Group trúng thầu, Bộ Công thương sẽ là nơi hướng dẫn rất cụ thể về chuyện đấu nối và các điều kiện về thời điểm được công nhận COD bởi liên quan đến mức giá ưu đãi 9,35 UScent/kWh. Đây cũng là thử thách với nhà đầu tư trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng lẫn bên cho vay, bởi thời gian còn lại không quá dài và các công việc lại liên quan cộng sinh tới nhau”, một chuyên gia về ngành điện nhận xét.

Cũng nói về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cũng cho Báo Đầu tư Online – Baodautu.vn biết, tất nhiên tiến độ dự án điện mặt trời sẽ phải đồng bộ với lưới.