Việt Nam sẵn sàng sản xuất 30.000 bộ thử nhanh nCoV mỗi ngày

Việt Nam có thể sản xuất khoảng 10.000 bộ kít/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần, thậm chí có thể đáp ứng nhu cầu xuất khẩu hoặc hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều nước trên thế giới.

Việt Nam chính thức sản xuât và lưu hành bộ kít test Covid-19 với giá 400 -600.000 đồng/bộ kit

Sáng nay, 5/3, Bộ KH&CN công bố kết quả nghiên cứu chế tạo (bộ KIT) real-time RT-PCR phát hiện virus Corona chủng mới SARS-CoV2 cho kết quả quả chính xác 100% sau hơn 1 giờ.

Bộ KIT này là kết quả của đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện virus corona chủng mới (nCoV)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện. Bộ sinh phẩm Real-time RT-PCR one step đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký vào chiều tối qua 4/3.

Sáng nay 5/3, Bộ KH&CN tổ chức công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ kít test nhanh virus corona.

Ông Hồ Anh Sơn – PGĐ Viện nghiên cứu Y dược học Quân sự – Chủ nhiệm đề tài cho biết, thông thường 1 bộ KIT phải sản xuất mất 4 năm, tuy nhiên nhóm nghiên cứu đã hoàn thành bộ KIT test virus Corona này chỉ trong vòng 1 tháng.

Bộ KIT do Học viện Quân y phát triển được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) thực hiện nghiên cứu đạt tiêu chuẩn ISO Class 8. Quá trình nghiên cứu, hoàn thiện bộ KIT này được thực hiện theo quy trình hết sức nghiêm ngặt.

Bộ KIT được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại Labo chuẩn thức của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và Học viện Quân y. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất. Các tiêu chí này được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Ngoài ra, khi được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, bộ KIT đều cho kết quả chính xác tin cậy tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm, cho kết quả kiểm tra sau khi test 2 tiếng. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để phát hiện nCoV.

Theo ông Phan Quốc Việt – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, ngay sau khi được cấp số đăng ký thì công ty đã bắt tay vào tổ chức sản xuất bộ kít test phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hiện tại năng lực sản xuất của công ty khoảng 10.000 bộ kít/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần (khoảng 30.000 kít/ngày).

Về giá thành, ông Việt cho biết, do có sự tài trợ kinh phí của Bộ KH-CN theo chương trình KH-CN trọng điểm quốc gia và sự hỗ trợ của các đối tác, nên giá thành mỗi bộ kít dự kiến từ 400.00 đồng đến 600.000 đồng; bằng 1/4 giá thành một bộ kít tương tự của nước ngoài.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc cho rằng, Bộ kit này đặc biệt quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, ai dương tinh hay âm tính với SARS-CoV-19 sẽ cho ra kết quả ngay. Ngoài ra, trong trường hợp bùng phát dịch bệnh, VIệt Nam hoàn toàn có thể chủ động về nguồn cung bộ kit test COVID-19, cả về mặt giá cả và số lượng, không phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, Bộ kit này đã được gửi tới Tạp chí Virus học uy tín của thế giới, gửi đến WHO, Học viện Quân y cho biết sẵn sàng chia sẻ rộng rãi.