Cảnh báo cháy rừng Vườn chim Bạc Liêu cấp cực kỳ nguy hiểm

Bạc Liêu đang vào đỉnh điểm mùa khô, nắng nóng gay gắt khiến toàn lâm phần rừng Vườn chim của tỉnh khô cạn nước, mức độ cảnh báo cháy rừng cấp 5 – cấp cực kỳ nguy hiểm.

Những ngày qua, rừng Vườn chim Bạc Liêu được dự báo nguy cơ cháy ở mức cực kỳ nguy hiểm (cấp 5). Nhiệt độ trung bình đo tại khu rừng này là 32 độ C, độ ẩm khoảng 50-56% và gió mạnh.

Diễn tập chữa cháy rừng tại Vườn chim Bạc Liêu. (Ảnh: Nhật Bình/TTXVN)

Điều lo lắng hơn là rừng Vườn chim Bạc Liêu cảnh báo cháy sớm hơn 1,5 tháng so với năm ngoái. Hiện, mực nước ở các kênh, mương trong khu rừng rút cạn rất nhanh, thấp hơn mực nước năm 2019.

Để phòng, chống cháy rừng, Ban Quản lý Vườn chim cùng lực lượng Kiểm lâm tỉnh đã tiến hành dọn thực bì, phát quang các tuyến đường, bờ bao, khu vực nguy cơ cháy cao. Đồng thời, tranh thủ lúc đỉnh triều lấy nước vào để tạo độ ẩm cho rừng.

Vườn chim Bạc Liêu cũng kiểm soát chặt hoạt động tham quan của du khách. Khu vực phục vụ du lịch giới hạn trong khu vực hành chính, du khách được hướng dẫn không sử dụng lửa, nguồn phát sinh nhiệt.

Hiện nay, lượng nước trên các trục kênh toàn lâm phần rừng đang rút xuống cạn, nhất là vùng đệm, vùng lõi, cộng với lớp thực bì dày, độ ẩm thấp… nếu công tác tuần tra, kiểm soát chủ quan, lơ là sẽ khó giữ được rừng.

Ông Trần Bình Lộc, Giám đốc Ban Quản lý Vườn chim Bạc Liêu, cho biết Vườn chim Bạc Liêu thuộc địa bàn phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, với diện tích 130ha, có hơn 100 loài chim, cò, lượng cá thể lên đến hơn 60.000 con, trong đó có nhiều loài chim quý hiếm được ghi vào Sách đỏ thế giới.

Ngoài ra, trong vườn còn có 150 loài động vật, 109 loài thực vật, tạo nên một quần thể đa dạng sinh học rất độc đáo.

Vườn chim Bạc Liêu đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là “Khu bảo tồn loài – Sinh cảnh” vào tháng 10/2014. Đặc biệt, Vườn chim Bạc Liêu là một trong số ít vườn chim nằm trong địa bàn thuộc thành phố hiếm có của Đồng bằng sông Cửu Long cũng như cả nước.

Đây cũng là điểm tham quan lý tưởng thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Tính từ Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, Vườn chim Bạc Liêu đã đón, phục vụ hơn 30.000 lượt du khách.