Tham gia đếm chim để kỷ niệm ngày lễ Valentine

Hãy dành một chút tình yêu cho những cá thể chim hoang dã bằng cách tham gia vào sự kiện Great Backyard Bird Count lần thứ thứ 23 (GBBC).

Sự kiện đếm chim năm nay bắt đầu đúng vào Ngày lễ tình yêu Valentine 14/2 và kéo dài đến 17/2. Tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới đếm những con chim họ nhìn thấy trong vòng ít nhất 15 phút vào một hoặc nhiều ngày trong sự kiện, sau đó nhập vào bảng kê của họ tại trang web birdcount.org.

Giờ là thời điểm tốt nhất để tham gia vì chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về chim.

Ảnh minh họa: GBBC

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science vào mùa thu năm ngoái, các nhà khoa học đã tiết lộ rằng 3 tỷ cá thể chim đã biến mất ở Hoa Kỳ và Canada kể từ năm 1970, tức là suy giảm tới hơn ¼ số chim hoang dã. Trong báo cáo Survival By Degrees, các nhà khoa học thuộc tổ chức phi lợi nhuận Audubon dự đoán tương lai ảm đạm khi gần 2/3 các loài chim Bắc Mỹ có thể biến mất do biến đổi khí hậu.

Chim trên khắp nơi trên thế giới đang đối mặt với những thách thức và tình trạng suy giảm tương tự. Đếm chim phục vụ khoa học là một hành động đơn giản mà các cá nhân có thể thực hiện để bảo vệ chim và những nơi chúng sống.

“Để hiểu được chim đang ở đâu và số lượng của chúng thay đổi như thế nào, chúng tôi cần mọi người giúp đỡ của. Không có thông tin này, các nhà khoa học sẽ không có đủ dữ liệu để chỉ ra nơi nào chim đang suy giảm”, chuyên gia Marshall Iliff, người phụ trách chương trình eBird thu thập dữ liệu GBBC và đang làm việc tại Phòng thí nghiệm Điểu cầm học Cornell, chia sẻ.

The Great Backyard Bird Count là một dự án chung của Phòng thí nghiệm Điểu cầm học Cornell và National Audubon Association hợp tác với Birds Canada và được Wild Birds Unlimited tài trợ một phần.

Có tới hơn 10.000 loài chim trên thế giới, có nghĩa là ai cũng có thể theo dõi các loài chim ở ngay sân sau nhà mình, trong các khu phố cũng như trong các công viên ngoại ô, khu vực hoang dã và ở các thành phố.

Chad Wilsey, trưởng khoa học gia lâm thời thuộc National Audubon Society, nhấn mạnh: “Chim rất quan trọng vì chúng là chỉ số tuyệt vời về sức khỏe của hệ sinh thái của chúng ta. Tham gia vào GBBC là một trong những cách dễ nhất và tốt nhất để giúp các nhà khoa học hiểu được khí hậu đang thay đổi ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của loài chim. Trên khắp thế giới, mọi người chú ý nhiều hơn đến môi trường của chúng ta và cách môi trường đang thay đổi. Có rất nhiều tin xấu, nhưng chỉ trong 15 phút, bạn có thể trở thành một phần của giải pháp toàn cầu cho các cuộc khủng hoảng mà chim và người đang phải đối mặt”.

Trong sự kiện GBBC 2019, những người theo dõi chim từ hơn 100 quốc gia đã gửi hơn 210.000 bảng kê về 6.850 loài – một kỷ lục và chiếm hơn một nửa số loài chim được biết đến trên thế giới. Dữ liệu đếm chim ngày càng trở nên có giá trị theo thời gian vì chúng lên làm bật các xu hướng trong nhiều năm, ngoài những biến động ngắn hạn thông thường trong quần thể chim.

“Đôi khi, chúng ta sẽ thấy mình không thể làm gì nhiều về các vấn đề môi trường. GBBC cho tất cả những người đam mê chim có cơ hội giúp đỡ, cũng như là cơ hội tuyệt vời để đưa cả gia đình và bạn bè ở mọi cấp độ kỹ năng cùng tham gia một nỗ lực bảo tồn chung. Đi ra ngoài, vui chơi và rằng bạn đang tận tâm giúp đỡ các loài chim và thiên nhiên,” chủ tịch Birds Canada Steven Price chia sẻ.

Truy cập birdcount.org để tìm hiểu thêm về cách tham gia vào GBBC.

Nhật Anh (Theo Birds Canada News)

Nguồn: