Ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã để phòng virus nCoV

Cục Kiểm lâm trưa 4/2 cho biết đã có văn bản trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các địa phương kiểm tra, xử lý các tụ điểm buôn án, tiêu thụ động vật hoang dã để phòng virus corona.

Các loài chim hoang dã được bày bán công khai tại chợ Thạnh Hóa, tỉnh Long An. (Ảnh: HV/Vietnam+)

Trước thông tin cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) có khả năng lây lan từ động vật sang người, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) đã có văn bản trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét, đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các “tụ điểm” buôn bán cũng như chế biến, tiêu thụ động vật hoang dã để phòng chống dịch.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus trưa 4/2, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm Lâm Đỗ Quang Tùng cho biết trong bối cảnh dịch virus corona đang diễn biến phức tạp, cơ quan này đã yêu cầu các Chi cục Kiểm lâm vùng và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh tổ chức kiểm tra, ngăn chặn, xử lý triệt để.

“Chúng tôi cũng gửi văn bản trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét, gửi cho Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị kiểm soát toàn bộ các hoạt động buôn bán cũng như cấm nhập khẩu động vật hoang dã,” ông Tùng nói.

Chia sẻ ở góc độ cá nhân, ông Tùng cho rằng hiện nay nguồn gốc dịch virus corona còn chưa rõ ràng, tuy nhiên có nghi ngờ là nguy cơ lan lan dịch từ động vật hoang dã.

Tuy nhiên, thực tế ở một số dịch trước đây cũng có nguồn gốc lây lan từ động vật sang động vật, rồi biến đổi lây nhiễm từ động vật sang người và từ người sang người…

Hoạt động buôn bán động vật hoang dã diễn ra phổ biến ở chợ nông sản Thạnh Hóa, tỉnh Long An. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

“Quan điểm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là cấm các hoạt động buôn bán, vận chuyển, chế biến tiêu thụ động vật hoang dã để phòng tránh khả năng lây lan dịch. Chúng tôi đề nghị các tỉnh, khi có bệnh lạ từ động vật hoang dã phải báo ngay cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời,” ông Tùng nói.

Cuối tháng 12/2019, Báo điện tử VietnamPlus đã có loạt bài “Thâm nhập ‘thế giới ngục tù’ tàn sát động vật trong ‘sách đỏ’ Việt Nam” phản ánh tình trạng kinh doanh, buôn bán, sát hại, ăn thịt các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm diễn ra tại nhiều khu chợ trên cả nước, đặc biệt ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngay sau đó, Cục Kiểm lâmđã có văn bản bản số 15/KL-ĐN yêu cầu Chi cục Kiểm lâm vùng III phối hợp với các Chi cục Kiểm lâm địa bàn tổ chức kiểm tra và đề nghị cơ quan có thẩm quyền tại địa phương xử lý theo quy định của pháp luật các đối tượng có hành vi vận chuyển, kinh doanh, chế biến động vật hoang dã trái quy định pháp luật…