Hàng chục con koala bị giết chết bí ẩn ở Australia

Chính quyền bang Victoria, Australia quyết định mở cuộc điều tra sau khi phát hiện hàng chục gấu túi bị giết hoặc cố tình làm bị thương tại khu vực đang có hoạt động khai thác gỗ.

Theo Guardian, các nhà điều tra cho biết số lượng gấu túi bị giết có khả năng tăng hơn con số 40, vì họ vẫn chưa thể thống kê hết sau khi đi qua 10 km rừng bạch đàn bị đốn hạ để lấy gỗ trong một đồn điền ở bang Victoria.

Khu vực này là đất thuộc sở hữu tư nhân nằm gần Mũi Bridgewater. Các con gấu túi vẫn đang được chữa trị vết thương bởi những bác sĩ thú y. Nhiều con trong tình trạng kiệt quệ vì đói.

Cơ quan bảo tồn của bang cho biết họ đã phát hiện hơn 60 con gấu túi kể từ khi có mặt ở hiện trường vào ngày 31/1. Các bác sĩ đã phải quyết định trợ tử cho 30 con vì chúng quá đau đớn.

Bộ trưởng môi trường của bang, bà Lily D’Ambrosio cho biết sự việc “hết sức đau thương” cho quần thể gấu túi ở khu vực Portland và cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp để tìm ra hung thủ.

Xác của một con gấu túi tại hiện trường. Ảnh: Animal Australia.

“Bất cứ người dân nào của bang Victoria đều có quyền cảm thấy không chỉ sốc, thất vọng sâu sắc và tan nát mà còn giận dữ. Tôi hoàn toàn giận dữ trước việc này”, bà D’Ambrosio chia sẻ.

Người dân địa phương đã báo cáo vụ việc với Bộ Môi trường, Đất đai và Nước Australia, và bộ đã cử đại diện tới hiện trường hôm 31/1.

Bà Helen Oakley, một cư dân Portland đã đăng tải một video ghi lại cảnh hiện trường. “Hãy nhìn vào sự hủy diệt mà họ đã gây ra, và những con gấu túi nằm chết la liệt… có cả những con gấu mẹ bị giết cùng với đứa con nhỏ của nó. Đất nước Australia nên cảm thấy xấu hổ vì điều này”, bà Oakley nói trong nước mắt.

Những con gấu túi còn sống sót đã được chuyển đến các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã để điều trị và phục hồi chức năng.

“Chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể để đưa những người chịu trách nhiệm về việc này ra ánh sáng, và sẽ áp dụng mọi hình phạt có thể với họ”, bà D’Ambrosio nói thêm.

Theo đạo luật bảo vệ động vật hoang dã của Australia, cơ quan bảo tồn cho biết việc giết hại, quấy rối hoặc làm xáo trộn của sống của các loài vật bản địa có hình phạt tối đã lên tới 8.000 USD, cộng với 800 USD cho mỗi con vật bị giết.