Thủ tướng: Phòng dịch virus corona, lễ hội nào chưa khai mạc thì xin ý kiến

Sau hơn 3 giờ chủ trì cuộc họp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: “Đối với các lễ hội chưa khai mạc có thể xin ý kiến về sự cần thiết khi tổ chức. Không khuyến khích giao thương, buôn bán giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời điểm này, khuyến cáo hạn chế khách Trung Quốc”.

Đúng 18 giờ 45 phút tối 30-1, sau hơn 3 giờ chủ trì cuộc họp về triển khai nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới (nCoV), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có kết luận quan trọng để ứng phó với dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp này.

Sau khi lắng nghe ý kiến các phó thủ tướng và lãnh đạo nhiều Bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tình hình bùng phát dịch cúm do virus corona mới gây ra rất nhanh và rất nghiêm trọng, trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam đã chủ động, có giải pháp sớm, hiện đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhắc nhở dịch bệnh có thể bùng phát trên phạm vi rộng ở Trung Quốc và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp phải bình tĩnh, kiên quyết trong xử lý để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, có biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn cho dân; có phương án cụ thể, sẵn sàng ứng phó khi các ca nhiễm bệnh xuất hiện ở các địa phương.

“Hiện có địa phương chưa có tinh thần sẵn sàng cao trong phòng, chống dịch bệnh cần rút kinh nghiệm” – Thủ tướng nhắc nhở, đồng thời hoan nghênh việc thành lập 45 đội phản ứng nhanh xử lý các vấn đề liên quan đến virus corona mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp – Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đứng đầu nêu cao tinh thần trách nhiệm và phát huy quyền hạn của Ban chỉ đạo để xử lý các vấn đề cần thiết, thường xuyên báo cáo Thủ tướng, Chính phủ các giải pháp quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh corona.

Cấp thiết xây dựng kịch bản ứng phó, có phương án cụ thể với dịch corona tại Việt Nam, ví dụ nếu nhiều nơi xuất hiện thì giải pháp thế nào…

Để thực hiện hiệu quả chỉ thị của Thủ tướng và công văn của Ban Bí thư vừa ban hành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra hàng loạt giải pháp nhằm ngăn ngừa, chống dịch bệnh liên quan virus corona.

Trước hết là cấm việc đi lại ở các đường mòn lối mở; dừng việc đưa người Việt Nam qua Trung Quốc lao động; Bộ Ngoại giao sớm làm việc với Trung Quốc về việc sơ tán công dân Việt Nam khi cần thiết.

“Cần tạm ngừng các hoạt động du lịch qua lại, ngành hàng không không được đưa – đón máy bay từ điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại. Các chuyến bay từ Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại sẽ chưa được thực hiện trong dịp này” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng lưu ý việc ngừng cấp visa cho khách du lịch, trừ trường hợp công vụ.

“Không khuyến khích giao thương, buôn bán qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời điểm này, tạm dừng các hoạt động trong khi chúng ta chưa đóng cửa biên giới; khuyến cáo hạn chế khách Trung Quốc, trừ trường hợp đặc biệt. Với các đoàn công tác của ta sang Trung Quốc, nếu không cần thiết thì hoãn, điều chỉnh kế hoạch”- Thủ tướng kết luận và đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, các đường biên giới và vào Việt Nam.

Đối với các địa phương, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu phải thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch corona do chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban trên tinh thần chủ động 4 tại chỗ, như Đà Nẵng, Khánh Hòa – là những có nhiều khách du lịch Trung Quốc đã làm.

Đáng chú ý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quán triệt việc hạn chế tụ tập đông người.

“Đối với các lễ hội chưa khai mạc có thể xin ý kiến về sự cần thiết khi tổ chức. Học sinh tạm thời chưa cần nghỉ học nhưng khuyến nghị đeo khẩu trang. Khuyến nghị mọi người đeo khẩu trang ở những điểm đông người” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, về việc công bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp Bộ Tư pháp chuẩn bị cơ sở pháp lý, sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến dịch bệnh này.

Các cơ quan truyền thông làm tốt và hiệu quả hơn việc thông tin tuyên truyền, giúp người dân có nhận thức đầy đủ nguy cơ để phòng ngừa nhưng không làm người dân hoang mang. Dịch bệnh có thể bùng phát trong thời gian tới, có thể 1-3 tháng trong khi vaccine chưa sản xuất kịp thời, vì thế, để hạn chế thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng người dân thì cả hệ thống cần có giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo tính đến 15 giờ 20 hôm nay 30-1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xác định 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona.

“1 người Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện địa phương, 2 người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ba người này đã dùng qua các phương pháp xét nghiệm khác nhau vẫn cho ra kết quả dương tính với virus corona”- đại diện Bộ Y tế cho hay.

Đối với những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân này, ngành y tế đang cách ly, theo dõi.

Được biết cả 3 ca nhiễm nCoV dương tính là công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán. Cả 3 bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ: Họ cùng 5 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 2 tháng; và cùng trở về Việt Nam ngày 17-1-2020 trên chuyến bay CZ8315 của hãng China Southern Airlines.

Trước đó, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam đến 12 giờ ngày 30-1, thế giới đã ghi nhận 7.819 trường hợp mắc nCoV, trong đó có 170 trường hợp tử vong (trong đó 162 trường hợp tử vong tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). So với ngày 29-1, số ca mắc tăng 1.760 trường hợp, số trường hợp tử vong tăng 38 trường hợp.

Tại Trung Quốc, dịch đã lan ra 31/31 tỉnh, thành phố.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại Việt Nam, đến nay ghi nhận có 2 trường hợp nhiễm virus corona mới là người Trung Quốc, 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ; 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm; 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm nCoV.